Thống nhất kế hoạch thực hiện dự án cơ chế hệ thống cho thương mại an toàn hơn ở Việt Nam và Lào

Ngày đăng: 20/05/2021 Lượt xem 2661
Ngày 20/05/2021 Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Thống nhất kế hoạch thực hiện Dự án cơ chế hệ thống cho thương mại an toàn hơn ở Việt Nam và Lào”. Hội thảo do Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương chủ trì, với sự tham gia của hơn 50 đại biểu là đại diện của ITC, Phái đoàn EU tại Việt Nam, Vụ Hợp tác quốc tế, Vietrade, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, Hiệp hội làm vườn Việt Nam, Hiệp hội sản xuất và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, các công ty quan tâm tới chuỗi giá trị nông sản xuất khẩu, và cán bộ từ các đơn vị thuộc Cục bảo vệ thực vật.
Quang cảnh cuộc họp tại Cục Bảo vệ thực vật

“Dự án cơ chế hệ thống cho thương mại an toàn hơn ở Việt Nam và Lào”, gọi tắt là Dự án SYMST, được thực hiện ở Lào và Việt Nam, do Liên minh Châu Âu (EU) hỗ trợ tài chính và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) hỗ trợ kỹ thuật. Dự án này kéo dài trong 2 năm, từ năm 2020 đến năm 2022. 

Đến nay, dự án đã xác định ba sản phẩm mục tiêu (bao gồm bưởi, thanh long và hồ tiêu) và các ưu tiên cần giải quyết trong các chuỗi sản phẩm đó nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang EU, chủ yếu là các vấn đề về dư lượng và kiểm soát sinh vật gây hại trên đồng ruộng; và lựa chọn ra 4 công ty, hợp tác xã để tham gia các mô hình thí điểm của ba sản phẩm này. Đồng thời, dự án cũng đã xác định được đối tượng hưởng lợi của dự án trong giai đoạn tiếp theo.
  
Các thành viên tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe các chuyên gia dự án trình bày báo cáo kết quả đã đạt được trong giai đoạn vừa qua của dự án; thảo luận và thống nhất dự thảo kế hoạch hoạt động trong giai đoạn tới; giới thiệu hệ thống cảnh báo thương mại toàn cầu ePing và khả năng hợp tác với dự án để phổ biến thông báo SPS liên quan tới ba sản phẩm mục tiêu của dự án; đồng thời cũng thảo luận việc xây dựng Nhóm công tác kỹ thuật của dự án.  

 

 

Tin liên quan

123movies