Chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Cục Bảo vệ thực vật

Ngày đăng: 04/03/2021 Lượt xem 3684
Chiều ngày 3/03/2021, tại Cục Bảo vệ thực vật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì buổi làm việc với các đơn vị khối Trồng trọt về kết quả công tác giai đoạn 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo. Cùng tham dự có Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đại diện của các đơn vị liên quan như Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các Vụ: Khoa học công nghệ, Tổ chức cán bộ, Hợp tác quốc tế, Kế hoạch, Pháp chế.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao các kết quả khối Trồng trọt đã đạt được trong thời gian qua, trong đó phải kể đến tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt 2,48%, chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất nông nghiệp theo hướng giảm dần diện tích gieo trồng cây có hiệu quả thấp, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phòng trừ sinh học trên các loại cây trồng, bảo vệ thành công các vụ sản xuất góp phần đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện đời sống nông thôn và môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch thực vật cũng đã đóng góp không nhỏ trong công tác bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời nâng cao giá trị và vị thế của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

 
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu ý kiến và chỉ đạo

Thêm vào đó, công tác quản lý thuốc BVTV và phân bón được thắt chặt, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, vừa quản lý chất lượng và sử dụng các ngồn vật tư này theo hướng hiệu quả, bền vững. Trong những năm qua, dựa trên các bằng chứng khoa học, hơn 1700 loại thuốc BVTV kém hiệu quả, gây hại cho sức khỏe cho người và mất an toàn cho môi trường đã bị loại bỏ. Hiện nay, các chương trình phát triển phân bón hữu cơ và thuốc BVTV sinh học đang được thực hiện với mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng phân bón hữu cơ so với tổng số sản phẩm phân bón lên 25% và số lượng thuốc BVTV đăng ký đạt 30%, lượng thuốc BVTV sinh học sử dụng đạt 25% vào năm 2025.

Bộ trưởng cũng nêu các thách thức mà khối Trồng trọt có thể gặp trong thời gian tới như: sản xuất trồng trọt còn ở quy mô nhỏ, hợp tác liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị còn hạn chế, hậu quả của biến đổi khí hậu kéo theo thiên tai dịch bệnh ngày càng phức tạp, áp lực bảo vệ sản xuất và kiểm tra kiểm dịch thực vật ngày càng lớn, môi trường cạnh tranh quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng đòi hỏi phải đáp ứng các loại tiêu chuẩn kỹ thuật của nhiều thị trường khác nhau..

Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và cải thiện đời sống của người dân Việt Nam nói chung và nông dân nói riêng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu khối Trồng trọt trong thời gian tới thực hiện 2 mục tiêu vừa đảm bảo an ninh lương thực dinh dưỡng và đẩy mạnh xuất khẩu. Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm của khối sẽ tập trung vào: (i) Tìm sản phẩm tiềm năng, còn nhiều dư địa để tâp trung phát triển như: chuối, dứa, dừa, dược liệu…(ii) Phát triển sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu; (iii) Sản xuất trồng trọt sạch, hữu cơ kết hợp với du lịch sinh thái để nâng cao giá trị gia tăng các mặt hàng nông sản; (iv) Phát triển chuỗi liên kết, doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo.

Tin liên quan

123movies