Dự án SYMST hỗ trợ tăng cường mức độ tuân thủ quy định của EU về kiểm dịch thực vật và thuốc bảo vệ thực vật cho rau quả xuất khẩu của Việt Nam

Ngày đăng: 20/01/2021 Lượt xem 5823
Vào ngày 19-20/01/2011, Dự án “Cơ chế hệ thống cho thương mại an toàn hơn ở Việt Nam và Lào (SYMST)” đã tổ chức Hội thảo các vấn đề SPS đối với hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc thực vật của Việt Nam sang Liên minh Châu Âu với sự tham gia của Cục Bảo vệ thực vật, các chuyên gia trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan trong chuỗi cung ứng hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU.

 Trong hai buổi hội thảo, các thành viên đã thảo luận sôi nổi, đánh giá, phân tích hiện trạng xuất khẩu trái cây, rau quả từ Việt Nam đi EU. Trên cơ sở đó, dự án bước đầu đã xác định được 3 mặt hàng có tiềm năng để tiến hành các hoạt động tiếp theo của dự án (bưởi, thanh long và hồ tiêu). 
 
Quang cảnh hội nghị trực tuyến

TS. Nguyễn Xuân Hồng, chuyên gia tư vấn quốc gia về SPS đã phân tích và chỉ ra tình trạng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và người sản xuất còn thiếu thông tin và nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ về yêu cầu của EU đối với ATTP, đặc biệt là đối với các loại thuốc BVTV bị cấm sử dụng tại EU, quy định về MRLs… Các chuyên gia của dự án cũng đã nghiên cứu, rà soát các quy định của EU về yêu cầu KDTV, ATTP đối với rau quả và sản phẩm thực vật khác, trên cơ sở đó đối chiếu và xác định mức độ đáp ứng của Việt Nam, các khó khăn thách thức đối với việc đáp ứng quy định của EU và các biện pháp cải thiện. Kết quả của Hội thảo, là cơ sở quan trọng để xác định các bước đi tiếp theo của Dự án tại Việt Nam.

 
Các đại biểu tham dự trực tiếp

Bên cạnh đó, dự án cũng đã hỗ trợ cán bộ làm về công tác giám định sinh vật gây hại của Cục tăng cường năng lực về ISO 17025.
SYMS là dự án khu vực do Liên minh Châu Âu tài trợ và do Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) phối hợp thực hiện với Cơ quan Bảo vệ thực vật của Lào và Việt Nam, dự kiến kéo dài đến tháng 10/2023

Tin liên quan

123movies