Khai mạc khóa tập huấn: “Phê duyệt phương pháp thử giám định sinh vật gây hại thực vật”

Ngày đăng: 23/08/2021 Lượt xem 2097
Từ ngày 23-31/8/2021 diễn ra khóa hội thảo tập huấn trực tuyến: “Phê duyệt phương pháp thử giám định sinh vật gây hại thực vật” được giảng dạy từ các chuyên gia của phòng thử nghiệm PHEL thuộc Bộ các ngành Công nghiệp cơ bản Newzealand (MPI), trong khuôn khổ dự án hỗ trợ Việt Nam xây dựng phòng giám định sinh vật gây hại (SVGH) thực vật đạt tiêu chuẩn ISO 17025.

Tham dự buổi khai mạc, đại diện phía MPI có Bà Jenny Reid- Vụ trưởng Phụ trách Tiếp cận Thị trường New Zealand (NZ), bà Sai Tongbor, Tham tán Nông nghiệp NZ tại Việt Nam và ông Lalith Kumarasinghe, Giám đốc phòng thí nghiệm Môi trường và sức khoẻ cây trồng  (PHEL) cùng toàn thể các cán bộ, chuyên gia kỹ thuật của Đại sứ quán NZ tại Việt Nam và phòng thử nghiệm PHEL. Đại diện phía Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) có bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ông Nguyễn Quang Hiếu- trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, ông Đỗ Hồng Khanh, trưởng phòng Kế hoạch, trưởng các đơn vị và các học viên đến từ các Trung tâm BVTV vùng, Trung tâm giám định Kiểm dịch thực vật (KDTV) và các Trung tâm KDTV sau nhập khẩu I, II.

Quang cảnh khóa tập huấn trực tuyến

Với sự hỗ trợ của dự án, đến nay các phòng thí nghiệm giám định sinh vật gây hại của Cục BVTV đã hoàn thiện bộ tài liệu hệ thống, hồ sơ kỹ thuật theo tiêu chuẩn ISO 17025, và đã áp dụng thực hiện từ tháng 5/2021. Mục tiêu đến quý I năm 2022, Cục BVTV sẽ có ít nhất 3 phòng thử nghiệm giám định SVGH được công nhận ISO 17025. 

Vì vậy, mục tiêu của khóa tập huấn này sẽ giúp các học viên của các phòng thí nghiệm học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu về giám định của NZ, trên cơ sở đó sẽ hoàn thiện hơn nữa việc xây dựng và phê duyệt phương pháp giám định SVGH trên thực vật đối với nhóm côn trùng, nấm bệnh bằng phương pháp giám định hình thái và vi khuẩn/virus bằng phương pháp PCR. 

Tin liên quan

123movies