Hội nghị lần thứ ba các nước Đối tác trong Dự án Sử dụng Tác nhân Sinh học (BCA) trong Hệ thống Nông nghiệp Bền vững trong khối ASEAN

Ngày đăng: 03/06/2013 Lượt xem 3982

Được sự đồng thuận của Ban thư ký ASEAN, từ ngày 19 -25 /5/ 201, tại Khách sạn Sofitel, Hà Nội, GIZ - tổ chức Phi chính phủ của Đức đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức Hội nghị lần thứ ba các nước Đối tác trong Dự án Sử dụng Tác nhân Sinh học (BCA) trong Hệ thống Nông nghiệp Bền vững trong khối ASEAN. Tham dự kỳ họp lần này của GIZ gồm các nhà khoa học Bảo vệ thực vật (Viện Bảo vệ thực vật, các Trung tâm Khuyến Nông, Lâm…), các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học, các nhà quản lý (Bộ Nông -Lâm Nghiệp) của Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Tiến sĩ Matthias Bickel, Giám đốc GIZ Thái Lan, Đại diện Ban Thư ký ASEAN và PGS. TS Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV đã tới dự và có bài phát biểu trong Lễ khai mạc Hội nghị.

 

Trước khi Hội nghị chính thức diễn ra (ngày 19-21/5/2013), Tiến sĩ Dr. Thomas JÄKEL - Cố vấn Kỹ thuật của GIZ Thái Lan đã có buổi hội thảo luận rất chi tiết với các nhà nghiên cứu - ứng dụng BCA của các nước ASEAN. Các thành viên tham dự đều nhận thức rõ ràng vai trò của BCA trong Hệ thống Nông Nghiệp Bền vững - từ việc khuyến khích sử dụng các tác nhân sinh học như Nấm xanh, nấm trắng, nấm tím …(Beauveria, Metharizium, … ), các loài ký sinh (ong bắp cày…) , thiên địch trong phòng trừ dịch hại trên rau quả như sâu tơ, bọ nhảy , bệnh héo rũ đến việc hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ như các nước Phát triển. Tại Hội nghị này, Cục BVTV đã kiến nghị trong thời gian tới Dự án cần quan tâm đến việc đẩy mạnh về sử dụng chế phẩm sinh học trong quản lý sinh vật gây hại rừng, đặc biệt là trong quản lý sâu róm thông ở Việt Nam.

Tin liên quan

123movies