Hội đàm song phương Việt Nam - Hàn Quốc về kiểm dịch thực vật

Ngày đăng: 10/11/2011 Lượt xem 2947

Theo Bản thỏa thuận hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực Kiểm dịch thực vật (ký kết năm 2003), ngày 1/11/2011, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Bảo vệ thực vật đã có buổi hội đàm song phương với Tổng cục kiểm dịch động, thực vật và thủy sản Hàn Quốc. Đây là cuộc họp kỹ thuật hàng năm giữa hai cơ quan kiểm dịch thực vật nhằm giải quyết những khó khăn vướng mắc trong thương mại song phương, đồng thời thống nhất hài hòa và công nhận tính tương đương đối với các biện pháp kiểm dịch thực vật được áp dụng.

Trong buổi hội đàm, phía Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất quy trình đánh giá nguy cơ dịch hại đối với sản phẩm xoài quả tươi của Việt Nam để cho phép nhập khẩu vào thị trường Hàn Quốc; phía Việt Nam cũng cam kết sẽ chuẩn bị các thông tin liên quan đến việc nhập khẩu một số nông sản từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Hai bên đã thống nhất một số nội dung sửa đổi, bổ sung trong thỏa thuận song phương cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay giữa hai nước và đã ký kết Biên bản hội đàm để làm cơ sở tiếp tục thực hiện công tác Kiểm dịch thực vật nhằm hoàn tất các thủ tục tiếp theo cho việc ký kết Thỏa thuận chính thức trong thời gian tới.


Sau Hội đàm, đoàn đã đi kiểm tra thực địa tại vùng trồng thanh long và các cơ sở xử lý, đóng gói quả thanh long để đánh giá kết quả sau 1 năm mở cửa thị trường cho thanh long Việt Nam. Tiếp theo, đoàn đã đi thăm các vùng trồng xoài như một bước quan trọng trong đánh giá nguy cơ dịch hại đối với loại quả tươi này. Kết thúc chuyến công tác, các chuyên gia Hàn Quốc đánh giá cao công tác KDTV của Việt Nam. Trên cơ sở kết quả này, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục cùng với cơ quan Kiểm dịch thực vật Hàn Quốc hoàn thành những thủ tục cuối cùng để xoài quả tươi của Việt Nam sớm được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.
 

Tin liên quan

123movies