Đoàn cán bộ kỹ thuật Việt nam sang tham dự Hội thảo và tập huấn kỹ thuật giám định nhanh virus lùn sọc đen tại Trung quốc

Ngày đăng: 18/09/2012 Lượt xem 2454

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về “Giám sát và quản lý dịch hại di cư trên lúa giai đoạn 2010 – 2015”. Nhận lời mời của Trung tâm Quốc gia về dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp và khuyến nông (NATESC)-Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, từ ngày 03 đến ngày 06/9/2012, Cục Bảo vệ thực vật cử một đoàn cán bộ kỹ thuật tham dự Hội thảo về tập tính của các loài dịch hại di cư vùng Đông Nam Á và tham gia khóa đào tạo về phương pháp sử dụng Dot-Elisa Kit phát hiện nhanh virut lùn sọc đen.1. Tham dự hội thảo về tập tính của các loài dịch hại di cư vùng Đông Nam Á tại Bộ môn Bảo vệ thực vật, Trường Đại học nông nghiệp Nam Kinh.

Đoàn đã nghe các báo cáo kết quả nghiên cứu của Giáo sư Zhai Baoping – Trưởng bộ môn Bảo vệ thực vật và các học trò về tập tính của các loài dịch hại di cư (rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ) tại vùng Đông Nam Á; cách nhận biết rầy di cư đến và rầy bản địa thông qua kết quả nghiên cứu giải phẫu học về sự phát triển trứng rầy. Đặc biệt, cũng trong hội thảo này đoàn được nghe giới thiệu về phần mềm Hệ thống thông tin địa lý- GIS ứng dụng trong theo dõi và dự báo dịch hại di cư tại Trung quốc.

Hai bên đã thảo luận về tình hình dịch hại di cư giữa 2 nước và trao đổi những kinh nghiệm trong việc theo dõi và thu thập số liệu dịch hại dư cư trên cây trồng và dự báo về xu hướng phát triển một số dịch hại quan trọng trong thời gian tới.

2. Học tập về phương pháp sử dụngDot- Elisa Kit phát hiện nhanh bệnh virut lùn sọc đen tại Viện Bảo vệ thực vật- Học viện khoa học nông nghiệp Giang Tô.

Lớp học đã được Giáo sư Yijun Zhou cùng nhóm nghiên cứu bệnh hại cây trồng của Viện giảng về phương pháp Dot-ELISA, hướng dẫn thực hành các bước sử dụng Dot-ELISA Kit để phát hiện nhanh virut lùn sọc đen trên lúa và rầy cũng như cách thức lấy mẫu phân tích giám định.

Kết thúc khóa học, qua đánh giá của Giáo sư Yijun Zhou các học viên đã có những kiến thức cơ bản về kỹ thuật ELISA và có thể vận dụng Dot-ELISA Kit để phát hiện nhanh virut lùn sọc đen trên lúa và rầy.


Bên lề đợt học tập này, được sự đồng ý của Lãnh đạo Cục BVTV, đoàn công tác đã mua 04 bộ Test Kit (02 bộ giám định mẫu rầy và 02 bộ giám định mẫu lúa) và Chi cục BVTV Nghệ An 01 bộ Test Kit mẫu rầy để giám định nhanh virut lùn sọc đen, phục vụ công tác chỉ đạo và bảo vệ sản xuất trong thời gian tới.

3. Khảo sát đồng ruộng, tìm hiểu về công tác Bảo vệ thực vật tại tỉnh Giang Tô

Đoàn đã đi thăm điểm giám sát và dự báo dịch hại trên lúa của cơ quan Bảo vệ thực vật của tỉnh Giang Tô tại huyện Trương Gia Cảng.

Đoàn đã trao đổi với cơ quan Bảo vệ thực vật Giang tô về phương pháp điều tra phát hiện dịch hại; tìm hiểu về cách tổ chức công tác Bảo vệ thực vật của tỉnh Giang Tô.


Chuyến công tác và học tập đã diễn ra thành công, Cục Bảo vệ thực vật (ppd_web_cu) và NATESC tiếp tục duy trì và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về giám sát và quản lý các loài dịch hại di cư.

Tin liên quan

123movies