Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thưởng thức bưởi Diễn

Ngày đăng: 28/02/2023 Lượt xem 1494
Nhân chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 27/2-1/3, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp của hai nước, hai Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ đã đến tham quan và thưởng thức bưởi Diễn tại nhà vườn ở Hoài Đức, Hà Nội, cam kết thúc đẩy giao thương mặt hàng này giữa hai nước.
Thăm vườn trồng bưởi ở huyện Hoài Đức, Hà Nội sáng 28/2, Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Jennifer Moffitt và người đồng cấp Alexis Taylor trao những trái bưởi mang đến từ bang Texas cho nông dân Việt Nam, đồng thời nhận quà tặng là bưởi Diễn. Đây là loại quả mới được Việt Nam và Mỹ chấp thuận xuất khẩu sang thị trường của nhau.


Thứ trưởng Moffitt (trái) và người đồng cấp Taylor được tặng bưởi Diễn khi thăm vườn trồng ở Hoài Đức hôm nay. Ảnh: Giang Huy.

Bà Moffitt cho hay Cục Kiểm dịch Động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cục Bảo vệ Thực vật của Việt Nam đã chia sẻ thông tin, dữ liệu khoa học và kỹ thuật, xây dựng kế hoạch để thúc đẩy giao thương mặt hàng bưởi, cũng như các sản phẩm khác trong tương lai.
"Chúng tôi có nhiều chương trình trao đổi kỹ thuật nhằm giúp phát triển năng lực của ngành nông nghiệp Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục chương trình này để đưa kiến thức về Việt Nam, mang lại lợi ích cho nền nông nghiệp của các bạn", bà Taylor, Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ phụ trách thương mại và đối ngoại chia sẻ.

        Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương cùng Thứ trưởng Jennifer Moffitt và Thứ trưởng Alexis Taylor tại vườn bưởi Diễn 

Bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Lô hơn 100 tấn bưởi Việt Nam đầu tiên đã được xuất khẩu sang Mỹ hồi tháng 11/2022 bằng đường biển và hàng không.
Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang nước này phải được đăng ký với giới chức nông nghiệp hai nước, cũng như phải được kiểm tra định kỳ suốt vụ trồng.
Vùng trồng và cơ sở đóng gói phải có biện pháp quản lý phù hợp, loại bỏ các đối tượng dịch hại như ruồi đục quả, sâu đục quả và nấm. Trái cây còn phải xử lý chiếu xạ và kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Vũ Anh (Báo Vnexpress.net)

Tin liên quan

123movies