Tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật

Ngày đăng: 22/02/2023 Lượt xem 2182
Từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 2 năm 2023, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho các học viên đại diện cho các tổ chức, cá nhân thực hiện khảo nghiệm đến từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Các học viên của khoá học được đào tạo bởi các chuyên gia trong nước và ngoài nước về lĩnh vực khảo nghiệm thuốc BVTV, các giảng viên giàu kinh nghiệm trao đổi về lý thuyết và thực hành trên đồng ruộng.

Một số hình ảnh tại lớp học


Trong công tác quản lý thuốc BVTV, tập huấn khảo nghiệm là một trong những điều kiện bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân trước khi thực hiện khảo nghiệm và cũng là điều kiện để các tổ chức được chỉ định đủ điều kiện khảo nghiệm thuốc BVTV được theo quy định tại Nghị định 123/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ và Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT ngày 8/6/2015 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.
Khảo nghiệm thuốc BVTV là một trong các bước rất quan trọng trong công tác đăng ký thuốc BVTV, là một trong các điều kiện để xem xét, đánh giá đưa một loại thuốc BVTV vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Thông qua các kết quả khảo nghiệm thực tế trên đồng ruộng, Cục Bảo vệ thực vật sẽ có thông tin cụ thể về hiệu lực phòng trừ đối với sinh vật gây hại, thời gian cách ly và tác động của thuốc đến cây trồng trong điều kiện sinh thái Việt Nam. Thêm vào đó, với sự tham vấn của Hội đồng tư vấn thuốc BVTV, Cục sẽ xem xét trình Bộ NN-PTNT đưa vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam các loại thuốc an toàn với sức khoẻ con người, môi trường, hệ sinh thái, an toàn với nông sản và có hiệu lực phòng trừ sinh vật gây hại cao phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất. Trên cơ sở đó, các địa phương hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ, quản lý các loại dịch hại ở trên cây trồng đảm bảo sử dụng đúng, an toàn, hiệu quả.


Các học viên tham quan mô hình khảo nghiệm thuốc ngoài thực địa

Lớp tập huấn khảo nghiệm thuốc BVTV lần này sẽ giúp các học viên cập nhật các văn bản pháp luật hiện hành về quản lý thuốc BVTV nói chung và quy định về khảo nghiệm thuốc BVTV nói riêng. Thêm vào đó, các học viên còn được thực hành ngoài đồng ruộng cách thức bố trí, thiết kế thí nghiệm, điều tra, thu thập, xử lý và tổng hợp báo cáo một khảo nghiệm thuốc BVTV đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, lớp tập huấn còn nâng cao năng lực nhận diện sinh vật gây hại mới xuất hiện và đặc biệt là những phương pháp khảo nghiệm mới như khảo nghiệm thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) – Đây có thể nói là một tiến bộ, một bước chuyển đổi phương thức sử dụng thuốc cho bà con nông dân và cũng là một trong những bước đưa chuyển đổi số vào trong sản xuất nông nghiệp nói chung, lĩnh vực BVTV nói riêng. Thông qua lớp tập huấn này, các học viên sẽ nắm bắt được quy định, phương pháp thực hiện một khảo nghiệm đúng phương pháp, đúng quy định và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật,… 
Phó Cục trưởng Huỳnh Tấn Đạt cho biết: “Đây là cơ hội để các học viên nắm bắt và nâng cao kiến thức về khảo nghiệm thuốc BVTV để triển khai thực tế tại địa phương, đảm bảo làm sao kết quả khảo nghiệm tốt đúng yêu cầu, chọn được bộ thuốc, tên thuốc đáp ứng quy định phục vụ sản xuất, phòng trừ tốt các loại dịch hại trên tất cả loại cây trồng. Qua lớp học, các học viên sẽ là lực lượng nòng cốt trong các khảo nghiệm thuốc BVTV phục vụ công tác quản lý, chuyên môn tại địa phương”. 

Tin liên quan

123movies