Hội thảo tập huấn: “Nâng cao nhận thức về rào cản kỹ thuật, đặc biệt là mã số vườn trồng và cơ sở đóng gói đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật vào thị trường Trung Quốc”

Ngày đăng: 12/12/2020 Lượt xem 6214
Từ ngày 09/12 đến ngày 12/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra khóa tập huấn: “Nâng cao nhận thức về rào cản kỹ thuật, đặc biệt là mã số vườn trồng và cơ sở đóng gói đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật vào thị trường Trung Quốc” do Cục Bảo vệ thực vật tổ chức, với sự tham gia của 80 học viên đến từ các Chi cục Bảo vệ thực vật và trồng trọt của các tỉnh, các đơn vị liên quan thuộc Cục,doanh nghiệp và các hộ nông dân có đăng ký mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu của các tỉnh phía Bắc. Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, bà Nguyễn Thị Thu Hương, đã đến dự và phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Khóa tập huấn đã giúp cho học viên nắm bắt được Quy định về kiểm dịch thực vật và điều kiện nhập khẩu chung của các thị trường xuất khẩu; Quy định cụ thể của thị trường Trung Quốc đói với sản phẩm chính ngạch; và quy định đối với một số loại trái cây của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Úc, New Zeand, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU. Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật cũng giới thiệu cho các học viên TCCS về quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng và nhà đóng gói, phương pháp điều ra, lấy mẫu, bảo quản và giám định các đối tượng dịch hại để rau quả của Việt Nam khi xuất khẩu đáp ứngyêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm của nước nhập khẩu.

Để tăng cường kiến thức thực tế, khóa tập huấn cũng bố trí cho học viên được đi thực tế một số vùng trồng và cơ sở đóng gói tại Bắc Giang – một trong hai tỉnh có số vườn trồng và cơ sở đóng gói đăng ký xuất khẩu lớn nhất tại miền Bắc. 
 

 
Các học viên tham quan vùng trồng và cơ sở đóng gói tại Bắc Giang

Các học viên đánh giá cao nội dung thiết thực của khóa học. Bên cạnh nội dung do giảng viên cung cấp, một số học viên cho biết cũng đã tìm hiểu được nhiều thông tin bổ ích khác về loại cây trồng xuất khẩu, vùng trồng, co sở đóng gói… nhằm thiêt lập mối liên kết giữa sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu. Học viên cũng đề xuất Cục cần tổ chức thường xuyên các khóa tập huấn về rào cản kỹ thuật để cập nhật các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như giải pháp quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói để mở rộng thêm loại sản phẩm xuất khẩu và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của nước nhập khẩu.  

 
Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương đã đến bế mạc và trao Giấy chứng nhận cho học viên.

Tin liên quan

123movies