Tập huấn thiết lập và cấp mã số vùng trồng lúa xuất khẩu

Ngày đăng: 07/10/2021 Lượt xem 1705
Ngày 07 và ngày 08/10/2021, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Thiết lập và cấp mã số vùng trồng lúa xuất khẩu” cho 84 cán bộ kỹ thuật của các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm kỹ thuật dịch vụ nông nghiệp và một số đơn vị thuộc Tập đoàn Lộc Trời. Đây là khóa tập huấn khởi đầu theo yêu cầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn An Giang về việc hướng dẫn thiết lập và cấp mã số vùng trồng xuất khẩu giai đoạn 2021-2025. Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương và Chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trương hướng dẫn các địa phương thiết lập và quản lý các vùng trồng nhằm đáp ứng các yêu cầu đảm bảo chất lượng chất lượng sản phẩm trồng trọt, truy xuất ngồn gốc và giúp người trồng thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức sản xuất theo hướng chuyên nghiệp, góp phần nâng cao giá trị nông sản trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, hướng đến một nền nông nghiệp minh bạch, bền vững và trách nhiệm.  

Đặc biệt, chuẩn bị cho thời kỳ hậu Covid 19, Bộ sẽ xây dựng một số vùng nguyên liệu trọng điểm phục vụ xuất khẩu, quản lý chặt chẽ các mã số vùng trồng đã cấp và hỗ trợ các địa phương xây dựng mã số vùng trồng mới để chủ động kết nói thông tin với thị trường, đồng thời đẩy mạnh quá trình đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho nhiều loại sản phẩm trồng trọt khác nhau.

Cục Bảo vệ thực vật kỳ vọng các học viên của lớp học này sẽ được cung cấp đầy đủ kiến thức liên quan đến việc thiết lập một vùng trồng đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, trong đó áp dụng quy trình canh tác hiệu quả, sử dụng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật an toàn, đảm bảo truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, khóa học cung cấp thêm thông tin về công tác kiểm tra, giám sát đánh giá vùng trồng lúa. Tiếp theo khóa học này sẽ là các khóa tập huấn cho các vùng trồng rau màu, các loại quả tươi, chè, hồ tiêu, cà phê..tại nhiều địa phương khác nhau.

Tin liên quan

123movies