Họp song phương về kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Ngày đăng: 19/08/2022 Lượt xem 1690
Ngày 19/8/2022 đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch thực vật Hoa Kỳ (APHIS) bằng hình thức trực tuyến. Ngoài ra, cuộc họp còn có mặt của đại diện APHIS tại Việt Nam. Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương và Ông Ibrahim Shaqir, Phó Ban quản trị của APHIS đồng chủ trì cuộc họp.
Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất các thủ tục để sớm công bố thông báo cho phép nhập khẩu trái bưởi của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Đối với quả bưởi chùm của Hoa Kỳ, PPD sẽ cung cấp dự thảo yêu cầu nhập khẩu và APHIS sẽ đưa ra phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể để đi đến kêt thúc đàm phán.Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh đó,  APHIS sẽ xúc tiến hoàn thành việc đánh giá nguy cơ dịch hại đối với quả dừa của Việt Nam vào cuối năm nay. Hai bên cũng đã thảo luận về đề xuất mở cửa thị trường cho các sản phẩm tiếp theo đối với chanh, quýt của Hoa Kỳ và quả chanh leo của Việt Nam. Ngoài ra, một số biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật bổ sung cho trái cây tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ thay thế cho chiếu xạ được đề xuất như xử lý methyl bromide cho quả vải,  xử lý nhiệt bằng hơi nước cho thanh long, đồng thời cập nhật thông tin yêu cầu nhập khẩu đối với quả xuân đào và quả đào của Hoa Kỳ.
Trong thời gian tới, PPD và APHIS tiếp tục hợp tác trong cập nhật và trao đổi thông tin các quy định về kiểm dịch thực vật, e phyto, cơ sở dữ liệu yêu cầu nhập khẩu hàng hóa Nông nghiệp (ACIR). PPD cũng đã đề xuất với APHIS về việc xây dựng nhóm kỹ thuật để giúp đẩy nhanh quá trình đánh giá nguy cơ dịch hại.

Tin liên quan

123movies