Họp song phương về các giải pháp thay thế hoạt chất xử lý glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu vào Úc từ Việt Nam

Ngày đăng: 07/10/2021 Lượt xem 2075
Ngày 06/10/2021 đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Cục Bảo vệ thực vật và phái đoàn của Úc gồm đại diện của Cơ quan kiểm dịch thực vật Úc, Cơ quan hoạt động nhập khẩu thực vật, Cơ quan Điều phối thị trường và chiến lược, chương trình xuất khẩu cây trồng, đại diện các bên liên quan và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cuộc họp còn có sự tham gia của đại diện Công ty Dalat Hasfarm và Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng. Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương và Trợ lý Bộ trưởng Tiến sĩ David Dall, phụ trách ngành khoa học thực vật và đánh giá rủi ro cùng chủ trì cuộc họp.

Sau ngày 30/6/2021, theo quy định của Việt Nam, thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được sản xuất và nhập khẩu, buôn bán và sử dụng tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, hai bên đã trao đổi và hỗ trợ để thử nghiệm và đánh giá các hoạt chất để xử lý hoa cắt cành xuất khẩu Úc. Đến nay, hai bên đã phối hợp lựa chọn 02 hoạt chất là Diuron và Metsulfuron methyl và phía Việt Nam đã hoàn thành báo cáo thử nghiệm đánh giá hiệu quả xử lý mầm hoa cúc và hoa cẩm chướng của hai hoạt chất nói trên. 

Trên cơ sở kết quả thử nghiệm của Việt Nam, Phía Úc đang tiến hành đánh giá hiệu quả và độ an toàn của 2 loại hóa chất này để thay thế glyphosate. Đại diện cơ quan Úc cho biết sẽ phối hợp với Việt Nam trong quá trình đánh giá hiệu quả cũng như tính an toàn của hai hoạt chất này để có thể thay thế glyphosate. 

Thêm vào đó, hai bên còn thảo luận về các biện pháp không dùng hóa chất trong quá trình xử lý là biện pháp chiếu xạ. Tuy nhiên, phương pháp này hiện không khả thi đối với Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đề xuất dùng hoá chất vì tính hiệu quả đối với thương mại và kết quả thu được từ thử nghiệm của 2 hoạt chất trên là tương đương với xử lý bằng glyphosate. Phía Úc cam kết sẽ đưa vấn đề này lên ưu tiên hàng đầu và sẽ cấp phép trong thời gian sớm nhất. 

PPD đề nghị Bộ Nông nghiệp Úc hỗ trợ để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục xuất khẩu hoa sang Úc.


Tin liên quan

123movies