Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm và kiểm tra vùng trồng xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc

Ngày đăng: 15/12/2020 Lượt xem 2335

Sau khi “Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với thạch đen xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc” được ký kết, vào ngày 14/12/2020, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đi thăm và kiểm tra tình hình sản xuất, chế biến và đóng gói thạch đen tại huyện Tràng Định (Lạng Sơn). Sau chuyến thực địa.đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về thúc đẩy sản xuất, chế biến và xuất khẩu thạch đen sang Trung Quốc cũng như phục vụ thị trường trong nước.

 
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tham quan cơ sở chế biến thạch đen tại Tràng Định

Tại Lạng Sơn, thạch đen được trồng tập trung chủ yếu tại 3 huyện gồm: Tràng Định, Bình Gia và Văn Lãng; và được trồng trên 2 loại đất là đất canh tác nông nghiệp và đất lâm nghiệp. Diện tích cây thạch đen hàng năm vào khoảng 2.000 ha, với sản lượng đạt hơn 10.000 tấn,. Trong 3 huyện trồng thạch đen, Tràng Định có diện tích trồng lớn nhất với diện tích 1.385 ha, sản lượng hơn 7.000 tấn mỗi năm. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết tiềm năng có thể phát triển diện tích cây thạch đen tại Lạng Sơn lên đến 11.000 ha.

 
Nông dân nhân giống trồng thạch đen

Hiện nay, thạch đen là cây được đưa vào trong danh mục những sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Lạng Sơn. Lãnh đạo địa phương cũng như nông dân tại đây đã có sự quan tâm đầu tư đến kỹ thuật trồng, chăm sóc và mở rộng diện tích để chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị thấp sang trồng cây thạch đen.


Tin liên quan

123movies