Họp báo về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ

Ngày đăng: 25/09/2020 Lượt xem 1936

Ngày 25/09/2020, tại trung tâm chiếuxạ Sơn Sơn (TP.HCM), Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Mỹ.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, chuyên gia Mỹ phải trở về nước vào tháng 3-2020, đồng nghĩa với việc có thể phải tạm dừng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ.

Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục BVTV đã phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tại Hà Nội để đề nghị Đại sứ quán Mỹ tạm thời cử cán bộ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và nhân viên của Văn phòng APHIS từ Hà Nội vào TP.HCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ. Nhờ vậy, từ ngày 25/3/2020 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi Hoa Kỳ, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch COVID-19 đầy khó khăn này.

Mặc dù cho tới nay tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, song Việt Nam hiện đang nỗ lực kiểm soát dịch. Đồng thời, phía Hoa Kỳ cũng quan tâm, hỗ trợ đến công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Đây chính là bằng chứng thể hiện sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Hoa Kỳ đối với thương mại nông sản của Việt Nam, đồng thời cũng là hành động thiết thực của hai cơ quan kiểm dịch vật nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chuyên gia, hai bên đã phải thực hiện rất nhiều thủ tục trong bối cảnh hạn chế chuyến bay, quy định cách ly y tế... Ngày 02/9/2020, chuyên gia Timothy Westbrook đã đặt chân tới Việt Nam. Cho đến nay, ông Timothy Westbrook đã hoàn thành thời gian cách ly y tế, có kết quả âm tính với virus corona, và bắt đầu làm việc tại Công ty chiếu xạ Sơn Sơn.

Trong thời gian tới, Cục BVTV sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và đặc biệt là cán bộ của Văn phòng APHIS Hà Nội để kịp thời giải quyết mọi nội dung liên quan đến thương mại nông sản có nguồn gốc thực vật, góp phần thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.


Tin liên quan

123movies