Ớt Việt Nam bị tạm dừng xuất khẩu sang Malaysia

Ngày đăng: 28/09/2018 Lượt xem 5445
Ớt là loại gia vị không thể thiếu của người dân Malaysia. Năm 2016, chính quyền nước này cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, sản lượng ớt tại Malaysia giảm sút mạnh, dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn cung.

 
Đánh giá cao chất lượng ớt của Việt Nam, Malaysia chính thức nhập khẩu ớt đỏ từ Việt Nam để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước từ năm 2016.

 
Việt Nam là một trong số các nước xuất khẩu ớt với số lượng lớn vào Malaysia. Vì vậy, lệnh cấm trên không chỉ ảnh hưởng đến người trồng ớt Việt Nam, khiến hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu ớt bị đình trệ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Malaysia vì họ không được phép tiếp cận với các sản phẩm ớt nhập khẩu giá rẻ từ Việt Nam trong bối cảnh thị trường Malaysia phải nhập khẩu đến 80% để đáp ứng nhu cầu ớt trong nước.

 Trồng ớt xuất khẩu tại Việt Nam

 
Trước tình hình này, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu, theo dõi và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Malaysia, tránh gây thiệt hại về kinh tế cũng như uy tín của nông sản Việt Nam.

 
Các doanh nghiệp cũng cần rà soát quy trình sản xuất, thu gom, xuất khẩu và thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm kiểm soát nguồn hàng từ ban đầu để tránh tái diễn vi phạm.

 
Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản chính thức yêu cầu phía Malaysia làm rõ tiêu chuẩn về dư lượng thuốc trừ sâu cho phép đối với ớt nhập khẩu vào Malaysia để làm cơ sở cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam tham khảo. Bên cạnh đó, hai bên cần thảo luận để đi đến công nhận lẫn nhau về vấn đề kiểm định chất lượng, giúp các doanh nghiệp của Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn của Malaysia được tiếp tục cấp phép xuất khẩu ớt vào nước này.

Tin liên quan

123movies