Lô sầu riêng tươi đầu tiên được xuất khẩu sang Trung Quốc

Ngày đăng: 17/09/2022 Lượt xem 1509
Chiều 17/9, tại quảng trường Tân An, huyện Krông Pắc, UBND tỉnh Đăk Lăk sẽ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô sầu riêng đầu tiên theo nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc với tổng số 5 doanh nghiệp tham gia. Tổng cộng 6 container với trọng lượng hơn 100 tấn.
Hình ảnh đoàn xe chở các lô hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô sầu riêng xuất khẩu chính ngạch đầu tiên này là thành quả của quá trình đàm phán, ký kết nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, đến nay, diện tích sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk trên 15 nghìn ha, là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 của cả nước sau tỉnh Tiền Giang, ước sản lượng thu hoạch năm 2022 là 170.000 tấn và ước sản lượng đến năm 2025 là trên 300.000 tấn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, việc nghị định thư xuất khẩu sầu riêng được ký kết là cơ hội để tổ chức phát triển ngành hàng sầu riêng Việt Nam theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ, là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại sự kiện.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ vì các nội dung của Nghị định thư thực chất là các yêu cầu kỹ thuật buộc bên sản xuất, đóng gói và xuất khẩu phải tuân thủ.

"Việc tổ chức Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư đã chứng minh chất lượng sản phẩm sầu riêng của Việt Nam đã được nâng lên", ông Y Giang Gry Niê Knơng khẳng định.

Nhận thức rõ cơ hội này, thời gian qua, UBND tỉnh Đăk Lăk chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền từ tỉnh tới địa phương khẩn trương hỗ trợ, tạo điều kiện để hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của phía Trung Quốc.

Lãnh đạo tỉnh cho biết, kết quả bước đầu, Đắk Lắk đã được Tổng cục Hải Quan Trung Quốc phê duyệt 04 mã cơ sở đóng gói sầu riêng và 23 mã số vùng trồng (chiếm 45% mã số vùng trồng cả nước được phê duyệt), với diện tích 1.500 ha (chiếm 18,3% diện tích sầu riêng cho thu hoạch của tỉnh).

Thu mua sầu riêng chuẩn bị cho xuất khẩu sang Trung Quốc tại tỉnh Đăk Lăk. Ảnh: Minh Quý.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 76 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào quốc gia này, trong đó có 25 mã số cơ sở đóng gói. 

Để tận dụng lợi thế và đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, doanh nghiệp Việt phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu trong nghị định thư. Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, 6 tháng đầu năm, xuất khẩu sầu riêng đạt 84,38 triệu USD, tăng 90,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2,86 triệu USD, tăng 123%.

Theo Tùng Đinh - Minh Quý (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Tin liên quan

123movies