Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra trực tuyến các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam

Ngày đăng: 12/08/2022 Lượt xem 1879

Nhằm triển khai các nội dung của Nghị định thư về xuất khẩu sẩu riêng từ Việt Nam sang Trung quốc, từ ngày 12/8/2022 Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tổ chức kiểm tra trực tuyến đối với các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng tại Việt Nam. Đây là những vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được phía Việt Nam đề xuất trước khi ký Nghị định thư và được phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra, đánh giá hồ sơ.
         Hai bên dự kiến tổ chức kiểm tra trực tuyến trong thời gian 3 tuần kể từ ngày 12 tháng 8. Để chuẩn bị tốt cho việc kiểm tra này từ tháng 7/2022, ngay sau khi hoàn thành ký kết Nghị định thư Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát lại các vùng trồng, cơ sở đóng gói để sẵn sàng cho việc kiểm tra. Cũng trong tháng 7/2022, Cục đã tổ chức 2 khóa tập huấn về triển khai Nghị định thư tại Daklak và Tiền giang với sự tham gia của trên 250 học viên tham dự, xây dựng bộ tài liệu hoàn chỉnh về đối với sầu riêng để làm tài liệu tham khảo cho các tổ chức, cá nhân quan tâm.

Một số hình ảnh kiểm tra trực tuyến vườn trồng và cơ sở đóng gói sàu riêng vào ngày 12 và ngà 13/8/2022

        Ngoài ra, ngày 11/8/2022 Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức hướng dẫn cho các địa phương, doanh nghiệp, vùng trồng và cơ sơ đóng gói về quy trình và các nội dung kiểm tra, giải đáp các câu hỏi có liên quan thông qua hình thức trực tuyến.  
        Trong 2 tuần đầu, GACC sẽ bố trí 3 đoàn kiểm tra cùng thực hiện đồng thời và mỗi đoàn kiểm tra ít nhất 4 doanh nghiệp / ngày. Nội dung kiểm tra sẽ tập trung vào việc tuân thủ các quy định của Trung Quốc như các biện pháp quản lý sâu bệnh hại tại vườn trồng, cơ sở đóng gói, các biện pháp canh tác, quản lý  sau thu hoạch, ghi chép số nhật ký canh tác, lưu trữ tài liệu… và các khu bố trí cách ly COVID 19.  Kết quả sẽ được phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố sau khi kết thúc quá trình kiểm tra.

 Box: tài liệu về sầu riêng có thể download tại đây hoặc quét mã QR sau:  

Tin liên quan

123movies