Chuẩn hóa quy định ứng dụng thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật

Ngày đăng: 19/08/2022 Lượt xem 2094
Sáng ngày 19/8/2022, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và tổ chức Croplife Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo: "Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/Drone của một số nước khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và góp ý cho dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV" tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của đại diện các cơ quan nhà nước, nhà khoa học trong nước và chuyên gia quốc tế cùng đại diện những công ty nghiên cứu và phát triển giải pháp BVTV toàn cầu và các công ty cung cấp thiết bị UAV/drone.

Phó Cục trưởng Cục BVTV Huỳnh Tấn Đạt phát biểu khai mạc Hội thảo

Nội dung chính của hội thảo bao gồm các thông tin chia sẻ từ các chuyên gia quốc tế về hiện trạng ứng dụng thiết bị bay không người lái - UAV/Drone trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, lợi ích của việc ứng dụng cũng như tiềm năng áp dụng tại Việt Nam. Đặc biệt, hội thảo cũng là diễn đàn để cập nhật, tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các bên liên quan cho dự thảo TCCS về “Khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”. Điểm nổi bật nhất của nội dung đặt ra trong cuộc họp sáng nay là cần chuẩn hóa các điều kiện, quy định pháp lý trong ứng dụng thiết bị bay không người lái (drone) phun thuốc bảo vệ thực vật.

Kinh nghiệm từ các quốc gia đang có khoảng 80% diện tích nông nghiệp ứng dụng drone như Nhật Bản,Trung Quốc, Hàn Quốc… thì đây là thiết bị có nhiều ưu điểm như giảm 50% chi phí, tiết kiệm 70% nước, hiệu lực trừ sâu cao… do phun nhanh trên diện rộng.

Trong 5 năm tới, các nước ASEAN sẽ là khu vực tăng trưởng nóng drone. Bởi vậy, Việt Nam cần hoàn thiện các quy định pháp lý và đào tạo  kỹ thuật cho người sử dụng.

Nông dân xã Thanh Lợi (Tháp Mười, Đồng Tháp) sử dụng máy bay không người lái phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Hiện nay, Việt Nam đang ứng dụng tự phát, chưa có quy định về loại thuốc nào dùng được cho drone, khu vực nào, cây trồng nào, loại sâu bệnh gì thì được ứng dụng bay phun thuốc.

Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ kết hợp với các bên hoàn thiện tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm và các quy định có liên quan đến sử dụng UAV để phun thuốc bảo vệ thực vật.
Theo Anh Thư, Gia Hiếu (vtv.vn)

Tin liên quan

123movies