Lễ ký kết kế hoạch hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và Công ty TNHH Bayer Việt Nam

Ngày đăng: 08/08/2022 Lượt xem 2332

          Ngày 08/08/2022, tại Cục Bảo vệ thực vật đã diễn ra lễ ký kết kế hoạch hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Công ty TNHH Bayer Việt Nam về hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả; phát triển sản xuất và sử dụng thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2022-2025. Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung và Ông Chu Việt Hà, Giám đốc Nhánh khoa học cây trồng của Công ty TNHH Bayer Việt Nam đã thực hiện ký kết với sự chứng kiến của các đại diện của hai bên và sự có mặt của các cơ quan báo chí, truyền thông.

     Ông Hoàng Trung (phải) - Cục trưởng Cục BVTV và ông Chu Việt Hà - Giám đốc nhánh Khoa học cây trồng (Bayer Việt Nam) ký kết biên bản hợp tác.

Đại diện hai bên tham gia lễ ký kết
       
        Công ty TNHH Bayer Việt Nam thuộc Tập đoàn Bayer đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994, trong đó lĩnh vực Khoa học Cây trồng là một trong những thế mạnh của công ty tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm thuốc trừ nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc diệt trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, bên cạnh đó là các giải pháp hạt giống lúa lai, hạt giống rau và các loại thuốc trừ dịch hại ngoài cây trồng. Nhiều năm nay, Bayer Việt Nam đã thực hiện các hoạt động hỗ trợ cộng đồng thông qua các chương trình hỗ trợ tập huấn kỹ thuật trong lĩnh vực khoa học và giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nhu cầu xã hội cũng như phát triển nông nghiệp.
      Thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững theo Quyết định số 150/QĐ-TTg ngày 28/01/2022, trong thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuốc BVTV và phân bón. Mục tiêu ký kết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia có trách nhiệm, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao hiệu quả sản xuất, đóng góp giá trị cho xã hội, đem lại lợi ích cho nông dân và cả doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo đó, Cục BVTV và Công ty TNHH Bayer Việt Nam đã cam kết thực hiện các nội dung sau:
       - Tập huấn, hướng dẫn nông dân, đại lý về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm; ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học và giảm sử dụng thuốc BVTV hóa học trên đồng ruộng; cam kết kinh doanh thuốc BVTV đảm bảo chất lượng, đúng quy định; 
        - Xây dựng các mô hình thu gom và tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng; mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả theo hướng nông nghiệp sinh thái, an toàn;
         - Mở rộng sản xuất và tăng cường phát triển các sản phẩm thuốc BVTV sinh học trong sản xuất nông nghiệp. 
       Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2022-2025, Bayer sẽ chú trọng xây dựng các mô hình trên các cây trồng chính có tiềm năng xuất khẩu, đặc biệt xây dựng mô hình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk, một trong những vùng trồng trọng điểm và cũng là một loại quả mà Việt Nam vừa chính thức được nhập khẩu chính thức vào Trung Quốc.  
       Ngoài ra, hàng năm Bayer cam kết xây dựng các mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả với diện tích khoảng 70 ha trên các cây trồng chủ lực: lúa, cây có múi, rau, cà phê …. Phát triển đăng ký và sử dụng thuốc BVTV sinh học, hàng năm tập huấn khoảng 50 lớp với 2000 nông dân và 300 đại lý buôn bán thuốc BVTV tham dự. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến 5 tỷ.

Tin liên quan

123movies