Pleiku: Hội nghị xây dựng và phát triển mô hình sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững để nâng cao giá trị.

Ngày đăng: 12/08/2016 Lượt xem 8875

     

         Hồ tiêu là cây công nghiệp mũi nhọn, trong 2 năm 2014 và 2015 xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đạt kim ngạch trên 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hồ tiêu ngày càng trở nên quan trọng do hồ tiêu Việt Nam liên tục nhận được cảnh báo từ các nước nhập khẩu đặc biệt là các thị trường tiềm năng như Mỹ, EU.... Một trong những nguyên nhan của vấn đề này là lợi nhuận cao nên thúc đẩy người trồng tiêu luôn chạy theo năng suất, sản lượng mà ít quan tâm đến sản xuất tiêu an toàn, bền vững.

          Để cải thiện tình hình, Bộ nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị “Xây dựng và phát triển mô hình sản xuất hồ tiêu an toàn, bền vững để nâng cao giá trị” ngày 10/8/2016 tại thành Phố Pleiku, Gia Lai nhằm xây dựng, phát triển mối liên kết giữa các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu cùng hỗ trợ nông dân sản xuất ra sản phẩm tiêu an toàn, giữ vững ngành hàng, giữ vững thị trường xuất khẩu quan trọng này.

          Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpăk Thuyên chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các tỉnh trồng hồ tiêu trọng điểm. Ngoài ra còn có đại diện các Hiệp hội, công ty và phóng viên tới tham dự hội nghị.

          Tại Hội nghị, Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT Gia Lai, Tập đoàn Nedspice và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ sinh học đã có các báo cáo liên quan đến tình hình sản xuất và phòng trừ sinh vật gây hại trên hồ tiêu.

          Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh, Ông Kpăk Thuyên PCT UBND tỉnh Gia Lai và Phó cục trưởng Cục BVTV Nguyễn Quý Dương chủ trì phần thảo luận về sản xuất tiêu an toàn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và giữ vững thị trường hồ tiêu Việt Nam, bàn giải pháp tổ chức liên kết từ sản xuất tiêu theo quy trình an toàn, bền vững; sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc BVTV an toàn không để lại dư lượng như hoạt chất Phosphorous acid.

          Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh yêu cầu đặt vấn đề ATTP lên hàng đầu trong sản xuất thực phẩm, trong đó có cây tiêu để củng cố, giữ vững thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, theo đó, đề nghị các Doang nghiệp xuất khẩu hồ tiêu và Doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào chủ động liên kết với nhau để hỗ trợ nông dân sản xuất ra tiêu an toàn, các cơ quan liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp liên kết với nông dân để hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ đảm bảo truy xuất đươc nguồn gốc.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Các đại biểu tham gia thảo luận những giải pháp hướng tới nền sản xuất hồ tiêu bền vững

Phó cục trưởng Cục BVTV trao đổi với nông dân trồng hồ tiêu tại Chư Pư, Gia Lai

 

             Cục BVTV cũng đã ban hành Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu gửi các địa phương hướng dẫn nông dân phòng trị bệnh, trong đó tập trung vào biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) gồm canh tác bền vững (bón phân hữu cơ, trồng trụ sống, vệ sinh đồng ruộng loại bỏ mầm bệnh, thiết kế thoát nước cho vườn, sử dụng chế phẩm sinh học và thuốc BVTV an toàn). Trong quy trình không khuyến cáo các hoạt chất thuốc BVTV đã bị các nước nhập khẩu hồ tiêu cảnh báo dư lượng.

 

(Ảnh do phóng viên Báo Gia Lai cung cấp)

 

 

Tin liên quan

123movies