Nghiên cứu về dịch hại cây trồng trên quy mô toàn cầu

Ngày đăng: 10/09/2014 Lượt xem 11720

 

Hơn 10% loại sâu bệnh hiện có đã được tìm thấy ở trong khoảng một nửa các quốc gia sản xuất cây trồng chủ lực. Với tốc độ như hiện nay, các nhà khoa học lo ngại rằng một tỷ lệ đáng kể các nước sản xuất cây trồng toàn cầu sẽ bị dịch hại sâu bệnh tàn phá nghiêm trọng trong vòng 30 năm tới.


Dịch hại cây trồng bao gồm nấm, vi khuẩn, virut, côn trùng, tuyến trùng và nấm. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh thái và Địa lý sinh vật toàn cầu mô tả các mô hình và xu hướng lây lan của sâu bệnh, sử dụng cơ sở dữ liệu toàn cầu để điều tra các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng các quốc gia bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh và số lượng các loài gây hại ở mỗi nước.


Tiến sĩ Sinh học Dan Bebber tại Đại học Exeter cho biết: “Nếu dịch hại cây trồng tiếp tục lây lan với tốc độ hiện nay, nhiều quốc gia trồng trọt lớn nhất thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vào giữa thế kỷ này, đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu”.

 

Nghiên cứu xác định các loài gây hại có thể có tốc độ xâm hại lớn nhất trong những năm tới, bao gồm ba loài tuyến trùng sưng rễ nhiệt đới có ấu trùng nhiễm vào rễ của hàng ngàn loài thực vật khác nhau; Blumeria graminis, một loại nấm gây bệnh phấn trắng trên lúa mì và các loại ngũ cốc khác và virut tristeza đã xuất hiện ở 105 trong tổng số 145 quốc gia trồng cây có múi vào năm 2000. Nấm dẫn đầu cuộc xâm lược toàn cầu và là nhóm phân tán rộng rãi nhất. Nghiên cứu xem xét phạm vi phân bổ hiện tại của 1901 dịch hại cây trồng và quan sát thêm 424 loài nữa. Các nhà khoa học đã sử dụng các tài liệu về dịch hại cây trồng và các bệnh cây trồng trên toàn thế giới từ năm 1822 cho đến nay.


Tiến sĩ Timothy Holmes cho biết: “Thông qua việc nắm bắt được sự phân bố dịch hại cây trồng và dịch bệnh, chúng ta đang tiến một bước gần hơn đến việc đạt mục tiêu đáp ứng được nhu cầu lương thực thực phẩm của dân số toàn cầu ngày càng tăng”.


Nghiên cứu này hỗ trợ các nghiên cứu trước đây cho thấy sự thay đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đáng kể đến áp lực sâu bệnh trong nông nghiệp. Trái đất ấm lên có ảnh hưởng rõ ràng đến sự phân bổ các dịch hại cây trồng.


Giáo sư Sinh học Sarah Gurr trường Đại học Exeter nói thêm: “Các biến thể của sâu bệnh nguy hiểm liên tục phát triển. Con người cần thực hiện các chiến lược bảo vệ thực vật và các biện pháp an toàn sinh học mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi mà kiến thức về dịch hại trồng trọt còn rất ít”.

 

Tin liên quan

123movies