Thực hiện mô hình thí điểm tiêu chí nông thôn mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Ngày đăng: 15/10/2014 Lượt xem 8753

 

 

Tại Lào Cai, mô hình IPM được triển khai tại 2 xã (xã Khánh Yên Hạ, huyện Băn Bàn; xã Bản Xen huyện Mường Khương). Ủy ban nhân dân (UBND) các xã này đã ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác với Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Lào Cai về việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục cộng đồng giảm thiểu nguy cơ độc hại của thuốc BVTV, giúp cho việc phối hợp triển khai áp dụng tổng hợp các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro do tác động xấu của thuốc BVTV trên địa bàn xã.

 

Hai xã này đã thành lập được các tổ Bảo vệ thực vật tự nguyện (thành phần gồm các trưởng thôn làm tổ trưởng các tổ, các cán bộ khuyến nông thôn, hội phụ nữ, các nông dân nòng cốt làm thành viên). Tổ BVTV tự nguyện giúp cho chính quyền địa phương trong việc phối hợp cùng cán bộ kỹ thuật của Chi cục BVTV tỉnh Lào Cai kiểm tra hướng dẫn bà con nông dân trong xã phòng trừ sâu bệnh hại và sử dựng thuốc BVTV theo phương pháp 4 đúng. Ngoài ra, Chi cục BVTV tỉnh thường xuyên tập huấn các kỹ thuật bảo vệ thực vật an toàn, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe và chất lượng sản phẩm; ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật (IPM, SRI, sử dụng các tác nhân sinh học…) nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm thiểu việc sử dụng thuốc BVTV.

 

Trong quá trình triển khai mô hình, dự án đã nhận được đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền địa phương. UBND xã Bản Xen huyện Mường Khương đã triển khai họp dự thảo nghị quyết,  ra được công văn triển khai các tiêu chí BVTV trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, đoàn thanh niên 2 xã đã bắt tay vào việc vận động các đoàn thể cùng chung tay xây bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV, pháp động các lễ ra quân thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV, bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu.

 

 

Trong thời gian tới Chi cục BVTV Lào Cai tiếp tục thực hiện ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật về bảo vệ thực vật vào sản xuất nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, có biển hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV tại mỗi cánh đồng. Chi cục BVTV Lào Cai hy vọng trong thời gian tới 2 xã trên sẽ là những xã điểm nhằm thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới trong lĩnh vực Bảo vệ thực vật.
 
 

 

 

Tin liên quan

123movies