Hiểm họa rầy nâu gây mất mùa tại Thái Lan

Ngày đăng: 22/04/2011 Lượt xem 6941

Trong khi Việt Nam- nước xuất khẩu gạo hàng thứ hai thế giới công bố sẽ gia tăng sản lượng lúa gạo và xuất khẩu hơn 2,4 triệu tấn trong năm nay thì Thái Lan-nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới lại bị tụt giảm về sản lượng lúa gạo. Mà nguyên nhân chính của sự tụt giảm này là do rầy nâu gây ra.
 

A: Cháy rầy ở Suphan Buri. B: Cháy rầy theo lối đi phun thuốc tại Pathum Thani. C: Chai Nat, D: Suphan Buri; E: Phitsanuluk (Ảnh của Patchanee Chaiyawat và ctv).

Từ đầu tháng 3/2011, mật số rầy nâu dày đặc đã gây thiệt hại nặng hàng ngàn hécta lúa tại các tỉnh Ayutthaya, Chai Nat, Suphan Buri, Ang Thong, Sing Buri và Pathum Thani. Đến tháng 3/2011, rầy nâu đã gây nhiễm trên 104.000 ha lúa tại 11 tỉnh miền Trung Thái Lan, mật số rầy vào đèn dày đặc tương tự như năm 2009 và 2010, do vậy nguy cơ mất mùa do rầy nâu gây ra tại những nơi này là rất lớn. Tại đồng bằng miền Trung Thái Lan, hầu hết các vùng trồng lúa đều bị nguy cơ cao đối với rầy nâu là do thâm canh trồng liên tục một vài giống lúa đã thích nghi với rầy nâu, gieo sạ mật độ dày, bón phân dư thừa và phun phòng thuốc trừ sâu nhiều lần. Trong đó, việc phun phòng thuốc trừ sâu có lẽ là nguyên nhân chính làm cho năng suất lúa bị mất ổn định. Hầu hết nông dân vùng này chịu lệ thuộc chính vào các đại lý bán thuốc, nơi mà họ được hướng dẫn sử dụng nhiều lọai thuốc có khả năng gây bộc phát của rầy nâu như mua thuốc cypermethrin, abamectin và chlorpyrifos, trôn chung với thuốc trừ cỏ để phun vào đầu vụ lúa. Riêng tại Chai Nat, có 62% nông dân đã sử dụng 3 lọai thuốc này để phun cho cây lúa (ảnh).
 

 


Ảnh: Đại lý bán thuốc hướng dẫn nông dân chiến lược phòng dịch hại ngay từ đầu vụ lúa phối trộn thuốc trừ cỏ và 3 lọai thuốc trừ sâu gây bộc phát rầy nâu.

Hiểm họa của rầy nâu gây mất mùa lúa vụ này tại đồng bằng lúa miền Trung Thái Lan là điều không thể tránh khỏi do nông dân lạm dụng phun phòng thuốc trừ sâu, nhiều lọai thuốc gây bộc phát của rầy nâu và tình trạng mua bán thuốc BVTV như là các lọai hàng hóa bán nhanh (bột giặt, xà bông, dầu gôi đầu, sữa tắm,…) khác.

TS. Nguyễn Hữu Huân

Tin liên quan

123movies