Họp song phương Việt Nam và Hàn Quốc về kiểm dịch thực vật

Ngày đăng: 25/04/2024 Lượt xem 1279
Ngày 25/04/2024, tại Seoul, Hàn Quốc, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) Việt Nam và Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Hàn Quốc (APQA) đã tổ chức thành công Cuộc họp song phương về kiểm dịch thực vật. Phía Việt Nam do ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục BVTV và phía Hàn Quốc do ông Kyoung Bong Koh - Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập khẩu, APQA đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đã tiến hành rà soát và thống nhất để thông qua yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả dưa vàng của Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam cũng như quả bưởi của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đây là cơ sở để hai bên hoàn tất các thủ tục nội bộ, hướng tới việc sớm thương mại hóa các mặt hàng quả tươi này. Dự kiến phía Hàn Quốc cần 3 tháng để hoàn tất thủ tục nội bộ cho 2 sản phẩm trên.


Ông Huỳnh Tấn Đạt - Cục trưởng Cục BVTV và phía Hàn Quốc và ông Kyoung Bong Koh - Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập khẩu Hàn Quốc cùng ký kết vào Biên bản cuộc họp

Các thành viên tham gia của hai bên đang thảo luận về các nội dung cuộc họp

Bên cạnh đó, Cục BVTV và APQA cũng đã thống nhất kế hoạch thanh tra hàng năm đối với các cơ sở đóng gói và xử lý kiểm dịch bằng nhiệt (VHT) tại Việt Nam vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm 2024, liên quan đến mặt hàng xoài và thanh long. Đây là kế hoạch kiểm tra giám sát mới được áp dụng từ cuối năm 2023, để thay thế cho quy trình trước đây là phải cử chuyên gia sang thực hiện kiểm tra từng lô hàng tại các cơ sở xử lý.  Cục BVTV đánh giá cao việc APQA áp dụng quy trình giám sát mới đối với các cơ sở VHT từ cuối năm 2023, giúp tạo thuận lợi hơn cho xuất khẩu và thể hiện sự tin tưởng của APQA với Cục BVTV.

Hai bên cũng nhất trí sẽ thiết lập kênh liên lạc để phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc ngăn chặn vận chuyển trái phép hàng hóa nông sản có nguồn gốc thực vật, đặc biệt sản phẩm tươi có trong danh mục cấm qua đường bưu điện và chuyển phát nhanh trong thương mại quốc tế. Cục BVTV sẵn sàng hợp tác trong hoạt động tuyên truyền và nâng cao nhận thức về vấn đề này nói riêng và các quy định kiểm dịch thực vật của Hàn Quốc nói chung.

Về hướng hợp tác trong tương lai, APQA đề xuất ưu tiên đánh giá nguy cơ dịch hại đối với cam Unshu và kiwi để xuất khẩu vào Việt Nam. Phía Việt Nam cũng đã nộp hồ sơ xuất khẩu cho một số loại trái cây tươi như bơ, nhãn, vải thiều và chanh leo, trong đó ưu tiên cho vải thiều và chanh leo. Cục BVTV cũng nhấn mạnh rằng quả vải đã có biện pháp xử lý được các nước công nhận làm cơ sở cho việc đánh giá nguy cơ dịch hại được thuận lợi hơn. 

Cuộc họp diễn ra trong không khí hữu nghị và hiệu quả, hướng tới những giải pháp tốt nhất để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương về kiểm dịch thực vật. Cuộc họp tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2025.

Tin liên quan

123movies