Lễ ký kết Bản Ghi nhớ Hợp tác triển khai chương trình “Khung quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững”.

Ngày đăng: 11/07/2023 Lượt xem 2153
Chiều 11/7/2023, tại Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Hiệp hội CropLife châu Á đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác triển khai Chương trình “Khung Quản lý thuốc bảo vệ thực vật bền vững giai đoạn 2023 - 2028”, với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung, Giám đốc Điều hành CropLife châu Á - ông Tan Siang Hee và và các lãnh đạo cao cấp từ Ban Giám đốc và Ban Điều hành CropLife Châu Á và CropLife Việt Nam.

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á về sản xuất nông nghiệp, đồng thời cũng là quốc gia hàng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu một số cây trồng chính. Tuy nhiên, cũng như các nước khác, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đang ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức như sự biến động thất thường của thời tiết, thiên tai dịch bệnh khó dự báo và sự suy thoái ngày càng nghiệm trọng của đất trồng…. Vì vậy, canh tác bền vững là một lựa chọn để giúp nông dân cải thiện năng suất cây trồng; đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực từ sản xuất nông nghiệp lên môi trường.

Khung Quản lý Thuốc Bảo vệ thực vật Bền vững (tên tiếng anh là Sustainable Pesticide Managemeng Framework – SPMF) có quy mô tác động tổng thể, toàn diện và dài hạn nhằm chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm bền vững. Đây là một chương trình trọng điểm của CropLife Quốc tế trên toàn cầu triển khai ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh. Việt Nam là một trong 3 quốc gia được lựa chọn thực hiện chương trình này.
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật và Ông Alexander Berkovskiy, Chủ tịch Hiệp hội CropLife châu Á
 trao đổi Biên bản ký kết 

Tầm nhìn của chương trình là tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với các công nghệ bảo vệ thực vật tốt nhất, các phương thức canh tác hiệu quả về bền vững nhất cũng như kết nối được với những đối tác tốt nhất trong ngành. Với sự ủng hộ của Bộ Nông nghiệp và PTNT và thỏa thuận được ký kết lần này giữa CropLife Châu Á và Cục Bảo vệ thực vật, các bên sẽ tiếp tục hoàn thiện chương trình với sự tham gia của nhiều đối tác trong chuỗi giá trị. Dự kiến, chương trình sẽ chính thức được công bố và triển khai vào quý 4 năm nay.


Thứ trưởng Hoàng Trung hoan nghênh và đánh giá cao đóng góp của Tổ chức CropLife châu Á tại Việt Nam
 

 Theo Bản Ghi nhớ, CropLife sẽ tối đa hoá nỗ lực của ngành, tăng cường hợp tác với nhiều đối tác tại Việt Nam nhằm thúc đẩy triển khai khung sử dụng và quản lý các giải pháp bảo vệ thực vật bền vững song song với việc đẩy nhanh tiến trình ứng dụng đổi mới khoa học trong nông nghiệp. Chương trình này sẽ tiếp tục thể hiện cam kết của CropLife trong việc hỗ trợ Chính phủ và Bộ NN&PTNT trong quá trình chuyển đổi sang các hệ thống lương thực và môi trường bền vững hơn để bảo vệ sức khỏe con người, môi trường và nâng cao chất lượng nông sản.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Hoàng Trung phát biểu: “Việc tăng cường hợp tác, chia sẻ sử dụng hiệu quả các sản phẩm thuốc BVTV, giống cây trồng tới người dân Việt Nam của Hiệp hội CropLife sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi hệ thống nông nghiệp, thực phẩm theo hướng bền vững phù hợp với các mục tiêu, định hướng của Bộ Nông nghiệp & PTNT nhằm hướng tới việc nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý vì một hệ thống thực phẩm an toàn, minh bạch và bền vững ở Việt Nam”

Về phía CropLife châu Á, Giám đốc điều hành Tan Siang Hee thể hiện cam kết tiếp tục giúp nông sản Việt Nam thâm nhập vào thị trường toàn cầu, đảm bảo sản xuất bền vững theo chuẩn quốc tế, nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng phù hợp với bộ quy tắc ứng xử quốc tế của WHO/FAO. Đặc biệt, ông Tan Siang Hee nhấn mạnh: “Hợp tác sẽ giúp người nông dân Việt Nam cạnh tranh với thế giới, không chỉ phát triển kinh tế mà còn củng cố niềm tin từ cộng đồng trong và ngoài nước, thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp xanh, bền vững”.

Ông Tan Siang Hee, Giám đốc điều hành CropLife châu Á phát biểu tại buổi Lễ

Bên cạnh đó, ông Alexander Berkovskiy, Chủ tịch Hiệp hội CropLife châu Á cho biết: “Chúng tôi luôn chú trọng đến vai trò của người nông dân - những "anh hùng nông nghiệp", là động lực chính giúp các mục tiêu về đảm bảo an ninh lương thực và bền vững trở thành hiện thực. Trách nhiệm của chúng ta là trang bị cho họ đủ công cụ cần thiết với những giải pháp khoa học và công nghệ tiên tiến nhất để họ thực hiện vai trò của mình".

Đại diện Cục BVTV, Phó Cục trưởng Huỳnh Tấn Đạt bày tỏ sự tin tưởng về dự án hợp tác với Hiệp hội CropLife châu Á sẽ giúp nâng cao năng lực của ngành, đảm bảo 6 mục tiêu cốt lõi trong chiến lược phát triển bền vững của Bộ NN-PTNT, gồm: chuyển giao kỹ thuật phát triển; đào tạo chuyên môn cho nông dân; nâng cao năng lực quản lý; đẩy mạnh chuyển đổi số; thực hiện chính sách quản lý tương ứng với kinh tế toàn cầu và xây dựng đội ngũ chuyên gia nòng cốt.


Tin liên quan

123movies