Khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp

Ngày đăng: 11/02/2022 Lượt xem 2229
     Ngày 10/2/2022, tại Hưng Yên, Cục BVTV phối hợp với Văn phòng FAO Việt Nam đã tổ chức khai giảng Khóa đào tạo giảng viên IPHM (TOT) trên cây lúa trong vụ Đông Xuân năm 2022. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV; đồng chí Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV; đại diện lãnh đạo Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Văn phòng FAO tại Việt Nam, một số Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, Trung tâm BVTV phía Bắc, đại diện các phòng chức năng trực thuộc Cục BVTV, giảng viên, học viên TOT và các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thứ trường Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ khai giảng khóa học.
    Khóa đào tạo giảng viên IPHM lần này nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM - Plant Health)” do tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ, đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt và giao Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) làm chủ dự án. Đây là một trong 2 khóa đào tạo TOT-IPHM, với 30 học viên (giảng viên tương lai) tham dự (theo kế hoạch, dự án sẽ tổ chức đào tạo 30 giảng viên phía Bắc và 30 giảng viên phía Nam), làm nòng cốt về đào tạo IPHM cho quốc gia trong những năm tới.
    Những giảng viên tương lai này sẽ được đào tạo bài bản, củng cố lại kiến thức IPM, cập nhật các kiến thức mới trong IPHM dựa trên bộ tài liệu đã được kiện toàn và phê duyệt áp dụng trên toàn quốc. Qua đó, nâng cao các kỹ năng huấn luyện nông dân thông qua các buổi học và các thực nghiệm thực tiễn trên đồng ruộng xuyên suốt toàn bộ giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa trong vụ đông xuân năm 2022.
Đồng thời, dự án cũng sẽ tổ chức các lớp FFS để phát triển IPHM thành công ở địa phương theo “Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã được Thủ tướng phê duyệt.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khai giảng
     Trên cơ sở đó, khóa đào tạo sẽ trang bị cho các học viên những nội dung đa dạng, bao trùm liên quan tới xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp với nhiều vấn đề quan trọng như sức khỏe đất, nước, phát thải khí nhà kính, sử dụng hiệu quả vật tư sản xuất nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe con người… Sau khi khóa học kết thúc, các giảng viên nguồn này sẽ trực tiếp đào tạo kiến thức cho các giảng viên ở địa phương để tập huấn cho nông dân.
     Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Đây là chương trình rộng hơn, lớn hơn, nhiều nội dung bao trùm hơn chương trình IPM đã triển khai trước đây. Khóa đào tạo lần này là khóa đào tạo chuyên sâu về IPHM đầu tiên tại Việt Nam, cũng là bước khởi đầu cho một định hướng lớn của Bộ NN-PTNT trong thời gian tới” .
    Ngoài ra, để bổ sung nguồn lực giảng viên TOT-IPHM theo nhu cầu lớn từ thực tế, Cục BVTV hiện có kế hoạch bồi dưỡng hơn 400 cán bộ hiện đang công tác ở các Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trạm Trồng trọt và BVTV/ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện, khuyến nông, … đã có chứng nhận Giảng viên TOT-IPM do Cục Bảo vệ thực vật cấp. Lực lượng cán bộ này chỉ cần được tập huấn bổ sung chương trình IPHM trong thời gian ngắn là có thể tham gia làm giảng viên TOT-IPHM cấp tỉnh ở các địa phương hoặc tập huấn IPHM cho nông dân trong thời gian tới.
  


Tin liên quan

123movies