Họp trực tuyến song phương về kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngày đăng: 20/05/2022 Lượt xem 2940
Ngày 20/5/2022 đã diễn ra cuộc họp song phương về kiểm dịch thực vật giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật và Ông Vương Ích Ngu (Wang), Phó Cục trưởng, Cục Kiểm dịch thực vật, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đồng chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp tập trung thảo luận việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm quả tươi của Việt Nam và các biện pháp kiểm soát kiểm dịch thực vật, vệ sinh an toàn hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Phía Trung Quốc khẳng định hàng năm Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn trái cây từ Việt Nam vì người Trung Quốc rất ưa thích hoa quả nhiệt đới. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu từ Việt Nam đã đăng ký nhập khẩu vào Trung Quốc và hàng nhập khẩu từ Việt Nam vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hà Khẩu, Hữu Nghị, một số cảng biến lớn như Thẩm Quyến, Thượng Hải... và được tiêu thụ tại nhiều tỉnh của Trung Quốc. Vì vậy, hai bên cần tăng cường hợp tác kiểm soát hàng hóa và các cơ sở xuất khẩu để không ảnh hưởng đến việc nhập khẩu quả tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc. 
Đầu cầu Cục Bảo vệ thực vật

Đến nay, hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong việc xúc tiến việc ký kết Nghị định thư sầu riêng và điều kiện nhập khẩu chanh leo tạm thời đối với chanh leo. Ngoài ra, hai bên cũng đang thảo luận về các yêu cầu nhập khẩu đối với 8 loại quả truyền thống của Việt Nam đã được xuát khẩu sang Trung Quốc để quản lý tốt hơn về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, tạo thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc. Phía Trung Quốc cho biết tỷ lệ kiểm tra hàng hóa nhập khẩu phụ thuộc vào nguy cơ mang theo dịch bệnh của từng loại hoa quả, không có quy định chỉ kiểm tra 30% đối với các mặt hàng đã ký Nghị định thư.
Hình ảnh cuộc họp trực tuyến tại 2 đầu cầu

Trong cuộc họp phía Trung Quốc yêu cầu Việt Nam phối hợp thực hiện kiểm tra trực tuyến định kỳ hàng tuần đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói dựa trên tình hình xuất khẩu của các mặt hàng để kiểm soát tình trạng vi phạm hàng hóa dương tính với civid 19 trong khi Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách zero covid.

Phía Việt Nam kỳ vọng các Nghị định thư về điều kiện nhập quả tươi của Việt Nam sớm được ký kết trong thời gian sớm nhất, đặc biệt Nghị định thư về quả sầu riêng để sầu riêng của Việt Nam kịp nhập khẩu vào Trung Quốc trong vụ thu hoạch rộ từ tháng 7 đến tháng 10 năm nay. 

Tin liên quan

123movies