Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu

Ngày đăng: 22/05/2024 Lượt xem 1453

Ngày13/5/2024, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu”(Industry day) tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Buổi sáng, Hội thảo được tổ chức với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các tổ chức hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật đặc biệt là các tổ chức hành nghề xử lý xông hơi khử trùng theo tiêu chuẩn của Úc (AFAS), đại diện đơn vị khai thác cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh[1] và đại diện Hiệp hội khử trùng Việt Nam.

Hội nghị được chủ trì bởi Cục Bảo vệ thực vật và Hiệp hội khử trùng Việt Nam.


Các đại biểu đã cùng nhau đánh giá công tác khử trùng theo tiêu chuẩn AFAS, những tồn tại và hạn chế cần khắc phục, đưa ra các giải pháp cùng nhau thúc đẩy nâng cao công tác xử lý kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa Hiệp hội khử trùng Việt Nam và đại diện đơn vị khai thác cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như kế hoạch tổ chức lớp tập huấn về xông hơi khử trùng theo tiêu chuẩn AFAS cũng là những nội dung được các đại biểu quan tâm và thảo luận.

Tổng kết buổi sáng, thay mặt Cục BVTV, Phòng Kiểm dịch thực vật cho rằng việc triển khai AFAS là chương trình đã được kí kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Úc do đó các tổ chức hành nghề cần nghiêm túc thực hiện. Trong thời gian sắp tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan tăng cường truyền thông, tập huấn phổ biến quy định của Úc trong lĩnh vực xông hơi khử trùng, đảm bảo việc tuân thủ quy định của Úc đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam.Buổi chiều cùng ngày, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức buổi hội thảo giới thiệu các biện pháp xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật thay thế cho các biện pháp xử lý bằng hóa chất như biện pháp kiểm soát không khí, biện pháp xử lý nhiệt bằng vi sóng, biện pháp chiếu xạ với sự tham dự của hơn 30 đại biểu đến từ 14 nước. Các đại biểu tham dự đã sôi nổi thảo luận và đánh giá cao các nội dung hội thảo.

Hội thảo đã hoàn tất chương trình nghị sự và được đại diện các nước, các tổ chức hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam đánh giá cao kết quả của hội thảo.

[1] Trung tâm dịch vụ Logistic Tân Cảng thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Công ty TNHH một thành viên SX-TM-XNK Tây Nam-TANAMEXCO, Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé

Tin liên quan

123movies