Hội nghị tập huấn: "Hướng dẫn xây dựng vùng trồng thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu"

Ngày đăng: 21/02/2023 Lượt xem 1370
Mới đây, ngày 26/1/2023 Uỷ ban châu Âu đã ban hành quy định số 2023/174, sửa đổi quy định 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với quả thanh long nhập khẩu từ Việt Nam và EU tiếp tục duy trì trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm theo Phụ lục 2, Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793 và vẫn giữ tần suất kiểm tra các lô hành thanh long của Việt Nam là 20%. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho người sản xuất và các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam. Với mong muốn hỗ trợ người sản xuất thanh long tại Bình Thuận xuất khẩu được nhiều sản phẩm quả thanh long tươi,
trong 2 ngày, từ ngày 20/2/2023 đến ngày 21/2/2023, Cục BVTV và ITC cùng phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn này để hướng dẫn bà con thiết lập, quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói thanh long. Khóa tập huấn giúp nông dân, các cán bộ kỹ thuật, các doanh nghiệp xuất khẩu và các bên liên quan hiểu rõ và tuân thủ đúng quy định của EU đối với thanh long để quả thanh long Việt Nam có mặt nhiều hơn trên các kệ hàng của EU. 
Các thành viên tham gia lớp học
Tham dự lớp tập huấn có 30 đại biểu là cán bộ kỹ thuật tại một số địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản, trang trại, người sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh.
Tại lớp tập huấn, các đại biểu được cán bộ Cục BVTV phổ biến các quy định của châu Âu đối với quả thanh long nhập khẩu tại Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh, vườn trồng và cơ sở sơ chế, đóng gói trái thanh long để xuất khẩu phải đáp ứng các điều kiện xuất khẩu vào thị trường EU.  Đặc biệt, thanh long được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP; cơ sở đóng gói thanh long xuất khẩu phải đạt chuẩn; trọng lượng trái từ 350 - 400 gram. Ngoài ra, quả không bị vết của nấm hay côn trùng gây hại. Các đại biểu cũng được đi thực tế tại vườn thanh long và nghe hướng dẫn sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường EU; hướng dẫn bảo quản sau thu hoạch; cách sử dụng thuốc BVTV cho thanh long xuất khẩu sang thị trường này.
Thông qua tập huấn sẽ giúp nông dân, HTX, doanh nghiệp xuất khẩu trái thanh long không bị nhiễm các loại dịch hại bị EU kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu. Đồng thời, sử dụng các loại thuốc trừ dịch hại không bị cấm sử dụng và vượt quá ngưỡng giới cho phép. Ngoài ra, người sản xuất, kinh doanh còn giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng,
an toàn thực phẩm, đáp ứng được các yêu cầu các thị trường nhập khẩu của EU.


 

Học viên và giảng viên trao đổi thảo luận tại lớp họcTin liên quan

123movies