Cấp giấy chứng nhận giảng viên TOT-IPM về quản lý sâu keo mùa thu cho 35 cán bộ

Ngày đăng: 15/09/2023 Lượt xem 1169
Chiều 15/9, Cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức bế giảng, trao giấy chứng nhận giảng viên TOT-IPM về quản lý sâu keo mùa thu tổng hợp trên cây ngô cho 35 cán bộ đang công tác tại các Chi cục Trồng trọt & BVTV ở 17 tỉnh thành.
Lớp đào tạo giảng viên TOT-IPM diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 11 - 15/9) với sự tham gia của 35 cán bộ kỹ thuật ở 17 tỉnh/thành có diện tích trồng ngô lớn và đang bị sâu keo mùa thu gây hại tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ.
Sau 5 ngày, các học viên đã được bổ sung kiến thức về cách nhận biết hình thái, đặc tính sinh trưởng, phát triển và phân biệt sâu keo mùa thu với các loại sâu khác; biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp trong quản lý sâu keo mùa thu như biện pháp canh tác, biện pháp thủ công, biện pháp sinh học, biện pháp bẫy, bả và biện pháp hóa học…


Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu bế mạc lớp đào tạo. Ảnh: Quang Yên.

Ngoài ra, các học viên cũng được đào tạo, trau dồi kỹ năng huấn luyện và xây dựng kế hoạch các lớp FFS (huấn luyện nông dân), các mô hình trình diễn về quản lý sâu keo mùa thu.
Thông qua khóa đào tạo, các học viên được đào tạo kỹ năng hoạt động nhóm, kỹ năng điều tra, đánh giá, kỹ năng truyền thông… từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để áp dụng trong công việc, tổ chức các hoạt động cộng đồng và tổ chưc sản xuất.
Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, mặc dù sâu keo mùa thu được khống chế tại nước ta nhưng chỉ cần lơ là sẽ rất nguy hiểm. Do đó, Cục đã tổ chức các lớp tập huấn phòng trừ sâu keo mùa thu cho các cán bộ trồng trọt tại những địa phương có diện tích ngô lớn.

Theo ông Dương, mặc dù thời gian đào tạo ngắn nhưng cách đào tạo, tiếp cận vấn đề được các giảng viên đưa ra phù hợp, thực tế. "Sau lớp tập huấn các cán bộ cần phối với Chi cục Trồng trọt & BVTV xây dựng được mô hình, tổ chức các lớp tập huấn TOT. Các học viên phải tham mưu được cho lãnh đạo xây dựng được kế hoạch chung trong việc phòng chống sâu keo mùa thu hàng năm”, ông Dương nhấn mạnh.
Kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ trở thành giảng viên TOT-IPM cho các tỉnh để phục vụ công tác đào tạo, tổ chức các lớp huấn luyện nông dân về quản lý tổng hợp sâu keo mùa thu và kịp thời đưa ra biện pháp nhằm lan tỏa, tiếp cận đến bà con nông dân, góp phần đưa sản xuất nông nghiệp tại địa phương theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro về thuốc BVTV, an toàn với môi trường, sức khỏe con người và đảm bảo an ninh lương thực trong tương lai.
Theo Minh Quý (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Tin liên quan

123movies