Bế giảng khóa tập huấn Chương trình đào tạo giảng viên IPHM trên lúa vụ Đông xuân 2021-2022 các tỉnh, thành phía Bắc

Ngày đăng: 16/06/2022 Lượt xem 2097
Ngày 15/06/2022, tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc (Văn Lâm, Hưng Yên) Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Văn phòng FAO Việt Nam đã bế giảng khóa đào tạo giảng viên quốc gia về quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (TOT-IPHM), với sự tham dự của đại diện Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), Văn phòng FAO Việt Nam, Chi Cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh phía Bắc…

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM - Plant Health)” do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ, đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt và giao Cục BVTV làm chủ dự án, khóa đào tạo TOT-IPHM lần này diễn ra trong 115 ngày, với sự tham gia của 30 học viên (giảng viên tương lai), có 14 nam và 16 nữ, với độ tuổi trung bình là 35, đến từ 17 tỉnh thành phố phía Bắc. Các học viên học tập trung, liên tục 6 ngày một tuần, trong đó có 5 ngày học tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc và 01 ngày thực hành tập huấn cho lớp nông dân (FFS).

Theo đó, chương trình đào tạo đã trang bị cho các học viên những nội dung đa dạng, bao trùm liên quan tới xây dựng hệ sinh thái nông nghiệp với nhiều vấn đề quan trọng như sức khỏe đất, nước, phát thải khí nhà kính, sử dụng hiệu quả vật tư sản xuất nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe con người.  

Đặc biệt, 6 nguyên tắc cơ bản của IPHM mà chương trình đào tạo xây dựng được hoàn toàn phù hợp với những định hướng, mục tiêu lớn mà ngành NN-PTNT Việt Nam đang hướng tới: Phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh.
Lãnh đạo Cục BVTV và Trưởng Đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam trao giấy chứng nhận hoàn thành hóa học IPHM cho các học viên

Tại lễ bế giảng, lãnh đạo Cục BVTV và Trưởng Đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam đã công bố quyết định công nhận kết quả học tập và trao giấy chứng nhận hoàn thành hóa học IPHM cho 30 học viên. Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ trở thành những giảng viên quốc gia đầu tiên về IPHM của Việt Nam. Những giảng viên này sẽ trực tiếp đào tạo kiến thức cho các giảng viên ở địa phương để tập huấn cho nông dân.

Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam khẳng định: “Chương trình IPHM sẽ là chương trình làm giàu cho nông dân và tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam vươn ra thế giới. Bởi lẽ, trong chương trình đào tạo IPHM áp dụng những biện pháp canh tác tiên tiến như SRI, "3 giảm 3 tăng"… Nhờ đó, lượng phát thải khí nhà kính trong sản xuất giảm 30 - 40% so với canh tác thông thường. Bên cạnh đó, nhiều nội dung mới như sức khỏe đất, mã số vùng trồng, xây dựng nông dân chuyên nghiệp (trang bị kiến thức về sản xuất an toàn, thị trường, chuyển đổi số 4.0…) cũng được triển khai.
Ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện Văn phòng FAO tại Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh sớm xây dựng chương trình IPHM cho địa phương mình, trước mắt là trên cây lúa, tiến tới nhân rộng ra các cây trồng chủ lực khác. Tổ chức các lớp tập huấn IPHM để các học viên lớp nguồn áp dụng các kiến thức được học đào tạo đội ngũ giảng viên TOT cấp tỉnh, lớp FFS cho nông dân.

Cục BVTV sẽ giao cho Phòng BVTV phối hợp với các trung tâm, chi cục, giảng viên, chuyên gia... hoàn thiện nội dung, chương tình tập huấn TOT, FFS để ban hành được kế hoạch hành động, bộ tài liệu cho IPHM, làm cơ sở cho các địa phương triển khai hoạt động. Bên cạnh đó, xây dựng khung chương trình tập huấn TOT phù hợp với đặc thù riêng của các địa phương; đẩy mạnh công tác truyền thông để lan tỏa mạnh mẽ IPHM trong thời gian tới.


Tin liên quan

123movies