Sóc Trăng- Nâng cao hiệu quả quản lý sâu bệnh hại chính trên cây nhãn và cây có múi

Ngày đăng: 01/01/2015 Lượt xem 5471

 

Có 80 nông dân đến tham dự cùng cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của các huyện Kế Sách, Mỹ Tú, Long Phú, Châu Thành và Cù Lao Dung.

 

Tại Hội nghị, bà con nông dân được nghe các báo cáo về hiện trạng sản xuất cây có múi tại địa phương và các biện pháp quản lý sâu bệnh hại chính trên cây nhãn và cây có múi; trong đó, bệnh vàng lá Greening trên cây có múi được chú trọng quan tâm. Các biện pháp quản lý xoay quanh các vấn đề giống, kỹ thuật canh tác và biện pháp hóa học qua các ý kiến thảo luận như sau:

 

Biện pháp giống:

- Sử dụng cây giống có chứng nhận sạch bệnh, cây giống tin cậy được sản xuất và nuôi dưỡng trong một hệ thống nhà lưới nghiêm ngặt và được quản lý tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt nên sử dụng những cây giống được chứng nhận sạch bệnh vàng lá gân xanh. Tuyệt đối không sử dụng giống ở vườn cây có triệu chứng bệnh và giống không rõ nguồn gốc xuất xứ.

 

Biện pháp kỹ thuật canh tác:

- Để hạn chế tối đa nguồn bệnh lây lan từ rầy chổng cánh, nhà vườn cần cắt bỏ toàn bộ cành chớm bệnh và loại bỏ toàn bộ cây bị bệnh nặng ra khỏi vườn đem tiêu hủy.

- Tỉa cắt cành điều khiển các đợt ra đọt non tập trung để có thể quản lý sự xuất hiện của rầy chổng cánh trong vườn.

- Không nên trồng các loại cây kiểng như Cần Thăng, Nguyệt Quới, Kim Quýt trong vườn (vì đây là cây ký chủ của rầy chổng cánh).

- Nuôi kiến vàng để hạn chế môi giới truyền bệnh (rầy chổng cánh).

- Trồng xen ổi để xua đuổi rầy, trồng cây chắn gió (tràm, dâm bụt xung quanh vườn).

 

Biện pháp hóa học:

- Phun thuốc trừ rầy chổng cánh: Có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Imidacloprid, Thiamethoxam, Clothianidin. Nên phun trừ rầy chổng cánh vào các giai đoạn cây ra đọt non và khi mật số rầy chổng cánh cao.

- Nên luân phiên các loại thuốc có gốc khác nhau để tránh tính kháng thuốc của rầy chổng cánh.

Hội nghị kết thúc thành công với nhiều câu hỏi của bà con nông dân được các nhà chức trách giải đáp rõ ràng và thỏa đáng.

Tin liên quan