Hội thảo khởi động dự án 'Sử dụng phân bón đúng'

Ngày đăng: 09/04/2024 Lượt xem 702
Sáng ngày 9/4/2024, tại khách sạn Pullman Hà Nội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo khởi động dự án 'Sử dụng phân bón đúng' với đơn vị thực hiện là Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI).
"Sử dụng phân bón đúng" là dự án được chủ trì và tài trợ bởi Cục Nông nghiệp Đối ngoại, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nằm trong khuôn khổ Chương trình Thách thức Phân bón Toàn cầu (Global Fertilizer Challenge) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD, do Cục Bảo vệ thực vật là chủ dự án.
Tới dự hội thảo khởi động Dự án có sự tham gia của ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Marc E. Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ralph Bean, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ cùng với hơn 80 đại biểu từ các Bộ, ban ngành, cơ quan chuyên môn của địa phương, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và các viện nghiên cứu liên quan.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung cho biết, trong số các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, mục tiêu "Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm" và mục tiêu "Hành động về khí hậu" là 2 trong số 17 mục tiêu mà Liên hợp quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ tại Việt Nam.


Thứ trưởng Hoàng Trung phát biểu tại Hội thảo

Nhận thức tầm quan trọng này, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Nông nghiệp & PTNT nói riêng đã và đang có nhiều nỗ lực và hành động thiết thực nhằm hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế nhưng hài hòa với nhiệm vụ bảo vệ môi trường.
Do đó, Bộ Nông nghiệp &PTNT đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ trong việc triển khai Dự án “Sử dụng phân bón đúng”. Đây không phải là dự án đầu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng là một trong các dự án hướng tới thực hành sản xuất nông nghiệp bền vững và có trách nhiệm với môi trường.
Thứ trưởng Hoàng Trung chia sẻ thêm: "Thông qua dự án này, tôi mong muốn sẽ nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.
Về phía Hoa Kỳ, phát biểu tại lễ khởi động, ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng, dự án "Sử dụng phân bón đúng" sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cho nông dân trồng lúa nhằm nâng cao sinh kế, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện sức khỏe đất.


   Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ kỳ vọng về hiệu quả của dự án đối với ngành nông nghiệp và nông dân Việt Nam

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, IRRI và các nhà khoa học của Việt Nam, đối tượng thụ hưởng chính của dự án là bà con nông dân tại các tỉnh dự án sẽ được tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hành nông nghiệp chính xác nhằm sử dụng tối ưu đầu vào bao gồm phân bón trong trồng lúa, để từ đó có thể nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong cả nước".
Các hoạt động của dự án được xây dựng và thực hiện dựa trên nguyên tắc "4 đúng" (4Rs) trong quản lý dinh dưỡng, bao gồm yêu cầu sử dụng đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng thời điểm và đúng địa điểm. Nguyên tắc mà Dự án xây dựng tương ứng với nguyên tắc bón phân 5 đúng quy định tại Luật Trồng trọt của Việt Nam, bao gồm đúng loại đất, đúng loại cây, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách.
Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế hiệu quả hơn trong lĩnh vực nông nghiệp; tiếp cận thị trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Cụ thể, mục tiêu của Dự án là nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất sử dụng phân bón, tăng thu nhập cho nông dân và giảm phát thải khí nhà kính trong trồng lúa từ việc sử dụng phân bón đúng.
Dự án được triển khai tại 3 tỉnh đồng bằng sông Hồng (gồm Hải Dương, Thái Bình, Nam Định) và 3 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (gồm Cần Thơ, Đồng Tháp và Sóc Trăng).
Dự kiến trong thời gian 4 năm triển khai Dự án (từ năm 2024 đến 2027), với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) và các nhà khoa học của Việt Nam, đối tượng thụ hưởng chính của dự án là nông dân tại các tỉnh nêu trên sẽ được tiếp cận kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến và thực hành nông nghiệp chính xác nhằm sử dụng tối ưu đầu vào bao gồm phân bón trong trồng lúa, để từ đó có thể nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong cả nước.


Các diễn giả tọa đàm về hiện trạng và kỳ vọng về sử dụng phân bón đúng tại Việt Nam

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam. Nguồn tại đây.

Tin liên quan

123movies