An Giang bảo vệ tốt lúa đông xuân trước và sau Tết Nguyên Đán

Ngày đăng: 09/03/2011 Lượt xem 6232

Song song với việc vui xuân đón Tết, những ngày qua, việc chăm sóc bảo vệ lúa được nhiều bà con nông dân quan tâm từng ngày. Bởi theo dự báo của Ngành Bảo vệ thực vật, thời tiết lạnh nhiều sương mù vào sáng sớm sẽ là điều kiện thuận lợi bệnh đạo ôn phát triển.

Rầy nâu cũng là đối tượng đáng quan tâm bởi nhiều vùng sản xuất vụ 3 vừa thu hoạch bắt tay ngay vào vụ đông xuân, thời gian cắt vụ ngắn sẽ tạo điều kiện cho nhiều lứa rầy tồn tại phát triển mật số. Do vậy, thời điểm trước và sau tết Nguyên đán năm nay các đối tượng sâu bệnh cần phải hết sức quan tâm.

Vào những ngày vui xuân đón Tết, chúng tôi có dịp về huyện Thoại Sơn, nơi có diện tích lúa đông xuân nhiều nhất nhì tỉnh với diện tích trên 37.000 ha. Anh Nguyễn Văn Tùng, Phó Trưởng phòng nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn vừa chỉ vừa nói với chúng tôi. “Nông dân bây giờ chủ động chăm sóc lúa trước và sau tết, bà con nông dân ai nấy vui xuân vẫn không quên đồng ruộng. Bởi vụ Đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm, thành bại của một năm sản xuất lúa chỉ trông chờ vào vụ này. Vụ đông xuân nếu chăm sóc tốt, phòng ngừa sâu bệnh bảo vệ lúa có thể đạt năng suất cao từ 7 đến 8 tấn/ ha, do vậy nông dân ai nấy đều chăm chút cho đồng ruộng của mình.

Đến xã Phú Thuận chúng tôi ghi nhận đầu tiên có là hình ảnh nông dân đang tập trung phun xịt bảo vệ lúa đông xuân. Anh Hồ Văn Thao, nông dân ấp Hòa Tây A, vừa chỉ miếng ruộng 3 ha của mình vừa nói. Bệnh đạo ôn là tui lo nhất. Diện tích sản xuất lớn tôi phải thường xuyên thăm đồng, quan sát màu sắc của lúa, thấy nơi nào có màu sắc khác thường tôi phải đến nay để quan sát kỹ từng cây lúa xem biểu hiện sinh trưởng và các đối tượng sinh vật gây hại lúa. Chúng tôi hỏi làm sao anh nhận biết sâu bệnh gây hại và phân biện từng loại ra sao? Anh Thao nói liền một mạch đó là nhờ tham gia các lớp huấn luyện 1 phải 5 giảm của Ngành BVTV tổ chức gần đây, cán bộ kỹ thuật chỉ cách nhận dạng từng loại sâu bệnh để biết cách can thiệp đúng lúc và đúng thuốc lúa mới đảm bảo sạch bệnh. Chúng tôi hỏi tiếp: “đối tượng sâu bệnh anh lo lắng nhất ở thời điểm tết này như thế nào ? Đạo ôn đó nhà báo ơi ! bệnh này không phòng bệnh sớm gặp thời tiết sương mù nhiều, trời lạnh bệnh sẽ phát nhanh. Nếu thời điểm Tết lo cúng kiếng ông bà, đi thăm hỏi nội ngoại và bạn bè vui xuân mà quên đồng ruộng vài ngày bệnh có thể bộc phát làm ảnh hưởng đến năng suất lúa. Do vậy kinh nghiệm của tui là phòng bệnh là tốt nhất, do vậy thời điểm nhiều gia đình đang vui xuân đón tết cổ truyền dân tộc nhưng tôi vẫn bám ruộng đồng để phun ngừa bệnh bảo vệ lúa.

Đến ấp Kênh Đào tiểu vùng sản xuất lớn nhất xã, sinh khí lao động của nông dân sôi nổi hơn. Với trà lúa đẻ nhánh đến làm đòng xanh mượt nông dân đang nhổ cỏ, phun thuốc, bơm nước cho ruộng lúa. Nhìn những ruộng lúa xanh rì đang tròn mình chuẩn bị trổ bông, những nông dân đang chăm chúc từng bụi lúa cũng thấy phần nào sự yên tâm trước vụ lúa đông xuân. Anh Trần Văn Đáng canh tác 20 công lúa tiểu vùng 2 mà chúng tôi tiếp xúc chuyện lo lắng đầu tiên ở thời điểm này là đạo ôn, rầy nâu và sâu cuốn lá. Đối tượng sâu bệnh nào cũng có cách phòng ngừa tốt mới bảo vệ được lúa. Nhất là thời điểm tết này, ngoài việc phun ngừa bệnh, sáng sớm này anh đều thăm đồng để theo dõi sinh trưởng lúa, quản lý tốt ruộng lúa mới có một vụ mùa bội thu. Theo kinh nghiệm Tết năm ngoái nhờ quản lý sâu bệnh theo khuyến cáo của ngành BVTV đã giúp cho anh có vụ lúa thành công, năng suất lúa đạt trên 1 tấn/ công, từ kinh nghiệm đó nên vụ đông xuân này áp dụng theo dõi chặt đồng ruộng, cung cấp nước vừa phải để cây lúa phát triển, nếu những chòm lúa nào phát sinh sâu bệnh anh đều phun phòng bệnh ngay.

Anh Đặng Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết. Hiện nay, các ban ngành đoàn thể của xã Phú Thuận thường xuyên vận động nông dân thăm đồng để quản lý dịch bệnh bảo vệ lúa đông xuân. Với 12 tiểu vùng sản xuất trên 2.400 ha lúa của xã, xã Phú Thuận đã phân công cán bộ xuống từng tiểu vùng vừa tổ chức vận động vừa cùng nông dân thăm đồng để hướng dẫn bà con nhận dạng sâu bệnh mà khuyến cáo cách phòng trị tốt.

Không riêng gì nông dân xã Phú Thuận hầu hết nông dân ở huyện Thoại Sơn đều quân tâm chăm sóc bảo vệ lúa đông xuân. Vui xuân không quên đồng ruộng là một trong những mục tiêu của ngành BVTV đặt ra cho lực lượng cán bộ kỹ thuật toàn tỉnh. Do vậy, thời điểm trước và sau tết việc chủ động thăm đồng, quản lý dịch bệnh đang được triển khai thực hiện khá tốt và kinh nghiệm nhiều nơi đang áp dụng cũng cần được nhân rộng góp phần bảo vệ lúa vụ đông xuân đảm bảo ăn chắc sau tết Nguyên đán năm nay.

Tin liên quan

123movies