Hội nghị tổng kết 2 năm mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả

Thứ ba - 09/04/2019 16:05
Hội nghị tổng kết 2 năm mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả

Hội nghị tổng kết 2 năm mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả

Ngày 9/4, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Sơn La, Tổ chức Croplife Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 2 năm mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

 

Mô hình được triển khai từ năm 2017 với mục tiêu nâng cao ý thức và thay đổi tập quán trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) an toàn và có trách nhiệm đối với người sử dụng thuốc và người tiêu dùng; phát triển mô hình quản lý sản phẩm tại cấp độ ngưởi sử dụng/người trồng trọt; nâng cao nhận thức và thay đổi tập quán của người trồng trong việc sử dụng thuốc BVTV.

 

 

 

Qua 2 năm triển khai mô hình đã xây dựng và lắp đặt 75 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại 4 hợp tác xã sản xuất nông nghiệp xuất khẩu tại huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La). Hiện các bể chứa đã được nông dân thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật, lượng bao gói thu gom đạt khoảng 500 kg. Cùng với đó, khoảng 600 người dân đươc tham gia tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả…

 

Theo đánh giá của đại diện các hợp tác xã thức hiện mô hình, mô hình “Sử dụng thuốc BVTV trách nhiệm, an toàn và hiệu quả” có tính ứng dụng cao, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, việc chú trọng đào tạo, tập huấn nông dân sử dụng thuốc BVTV đúng, an toàn và có trách nhiệm đã cung cấp giải pháp hữu hiệu và bền vững để giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc BVTV, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ nguyên tắc… Các hoạt động của mô hình nằm trong vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu đã góp phần nâng cao chất lượng, tính an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho sản phẩm quả, tạo được uy tín trong sản xuất sản phẩm xuất khẩu.

 

 

 

 

Tỉnh Sơn La có trên 300.000ha đất nông nghiệp, diện tích đất nông nghiệp lớn là điều kiện thuận lợi để đầu tư sản xuất các vùng nguyên liệu tập trung có quy mô lớn. Vậy nên việc sử dụng thuốc BVTV trách nhiệm, an toàn và hiệu quả có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng chất lượng cây ăn quả cũng như nâng cao tính chuyện nghiệp về sản xuất hàng hóa của các hợp tác xã, các hộ nông dân trên địa bản tỉnh Sơn La nói chung. Trong thời gian tới, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đề nghị, Ban quản lý mô hình tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ nâng cao về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, năng lực quản lý, hoạt động của tổ dịch vụ bảo vệ thực vật tại vùng dự án đã thực hiện. Trong đó tập trung mở rộng các hoạt động của dự án tại 25 vùng trồng đã được cấp mã số đối với sản phẩm quả tại các huyện Yên Châu, Sông Mã, Mộc Châu, Mai Sơn (tỉnh Sơn La)./.

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 4294

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90080

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6744781

Tuần du lịch Hà Giang Agroviet Đà lạt tiết kiệm điện