Trung tâm BVTV phía Nam tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông nam Bộ

Thứ sáu - 01/09/2017 17:56
Ngày 28/8/2017, Phó Cục trưởng Cục BVTV Lê Văn Thiệt đến tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ cho hệ thống BVTV”, thành phần tham gia là Lãnh đạo và cán bộ của 22 Chi cục Trồng trọt và BVTV ở các tỉnh/thành phía Nam.

 

Nội dung huấn luyện gồm Điều tra phát hiện một số dịch hại chính trên cây trồng chính theo QC 01-38; Hướng dẫn thực hiện phần mềm quản lý dữ liệu (PPDMS); Phổ biến một số nghị định, thông tư (Nghị định 116/2014/NĐ-CP, Nghị định 02/2017/NĐ-CP, Thông tư Liên tịch 05/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT…). Lớp huấn luyện đã chia thành 09 nhóm thảo luận với chủ đề tìm giải pháp quản lý dịch hại các loại cây trồng như cây điều, cây sắn, cây tiêu, cây thanh long, cây dừa, cây nhãn, cây có múi, cây rau màu, cây lúa.

 
Đại diện của 22 Chi cục Trồng trọt và BVTV có những ý kiến đóng góp và đề xuất rất cụ thể và sát với tình hình thực tế. Đồng thời các học viên cũng đã được cán bộ của Trung tâm BVTV phía Nam giải đáp những thắc mắc cũng như hướng dẫn chi tiết về phương pháp điều tra BCCHD, rầy phấn trắng, phương pháp thu và bảo quản mẫu rầy nâu để giám định virus.
 
Tổng kết khóa huấn luyện, Phó Cục trưởng Lê Văn Thiệt đã có một số ý kiến chỉ đạo các tỉnh cần nắm vững qui chuẩn; các nghị định và điều kiện công bố dịch để thực hiện tốt công tác dự tính dự báo về BVTV; hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như 3G3T, 1P5G, gieo sạ đồng loạt tập trung né rầy, công nghệ sinh thái, … trên diện rộng để giảm áp lực sâu bệnh hại. 
 
Các địa phương cần củng cố nguồn nhân sự ở các trạm huyện, xã; củng cố hệ thống bẫy đèn để dự báo chính xác các lứa rầy; theo dõi rầy vào đèn để khuyến cáo nông dân gieo sạ đúng khung lịch thời vụ để phòng chống bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 992

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 53710

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6820189

tiết kiệm điện Tuần du lịch Hà Giang Agroviet Đà lạt