Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm trong quản lý vật tư nông nghiệp

Thứ tư - 23/06/2010 21:02
Vừa qua, tại cuộc họp về công tác quản lý vật tư nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp &PTNT tổ chức, Cục trưởng Cục Trồng trọt, ông Nguyễn Trí Ngọc cho biết, kết quả kiểm tra, kiểm soát chất lượng phân bón trên địa bàn toàn quốc trong năm 2009 cho thấy, có khoảng 50% mẫu phân bón được lấy để kiểm tra có thành phần dinh dưỡng kém chất lượng so với quy định hoặc công bố tiêu chuẩn.

 

 Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 3 vụ sản xuất, buôn bán phân bón giả với số lượng lên đến hàng nghìn tấn. “Theo báo cáo từ 9 tỉnh, thành phố, trong 6 tháng đầu năm nay, qua kiểm tra 268 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón và lấy 383 mẫu phân bón để giám sát chất lượng đã phát hiện 61 cơ sở vi phạm và 138 mẫu không đạt chất lượng”, ông Ngọc nói.

 

Theo Cục Bảo vệ thực vật, năm 2009 và đầu năm 2010, hiện tượng sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả gia tăng. Các loại thuốc giả đều là các loại thuốc có nhu cầu sử dụng cao trong sản xuất. Trong đó, một số loại nhập lậu vào nước ta. Thời gian qua, lực lượng hữu trách đã kiểm tra và phát hiện khoảng 6 - 7% tổng số mẫu thuốc bảo vệ thực vật đã lấy khi đang lưu thông trên thị trường vi phạm các quy định về chất lượng.

 

Không đồng tình với báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, đó chỉ là con số bề nổi, chưa phản ánh đúng thực trạng thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, hoặc thuốc giả đang bày bán tràn lan trên thị trường và gây thiệt hại cho người nông dân. “Đại biểu Quốc hội đã lặn lội về tận các vùng quê, lội xuống ruộng và phản ánh tại diễn đàn Quốc hội. Nông dân cũng phàn nàn, kêu ca nhiều về chuyện này. Không thể nói là chúng ta đã làm tốt khâu kiểm soát chất lượng thuốc bảo vệ thực vật như vậy được”, ông Phát bức xúc.

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các cục, vụ chức năng trực thuộc từ nay cho đến hết tháng 6 phải nhanh chóng xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với từng loại vật tư nông nghiệp rồi “đổ quân” đi kiểm tra. “Sau 2 tháng nữa phải lập được hồ sơ tất cả các cơ sở sản xuất - kinh doanh vật tư nông nghiệp để tiến hành các đợt thanh kiểm tra. Nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm 3 lần liên tiếp thì các cơ quan hữu trách tiến hành rút giấy phép kinh doanh, loại doanh nghiệp đó ra khỏi sân chơi”.

 

Song song đó, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lương Lê Phương cũng nêu thực trạng: “Phát hiện vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm và sản xuất - kinh doanh vật tư nông nghiệp đã khó, xử lý các hành vi này còn khó bội phần. Các địa phương đều kêu, bắt được các lô hàng vi phạm, nhưng không có kho bãi để chứa, muốn tiêu hủy thì lại thiếu kinh phí. Chẳng lẽ phạt hành chính xong rồi lại cho chủ hàng đem hàng vi phạm đi tiêu thụ ngoài thị trường. Nếu vậy, người tiêu dùng lại gánh đủ”.

 

Tổng hợp

Nguồn tin: ppd.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 1839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92372

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6633181

Đà lạt Agroviet tiết kiệm điện Tuần du lịch Hà Giang