Họp Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống bệnh khảm lá sắn (khoai mì)

Thứ tư - 31/10/2018 15:41
Họp Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống bệnh khảm lá sắn (khoai mì)

Họp Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống bệnh khảm lá sắn (khoai mì)

Tính đến tháng 10/2018, đã ghi nhận bệnh đã xuất hiện, gây hại tại các vùng trồng sắn của 12 tỉnh, thành phố (Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Đăk Lăk, Gia Lai, Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Yên, Tp. Hồ Chí Minh và Long An) với mức độ gây hại khác nhau, nặng nhất tại tỉnh Tây Ninh (khoảng trên 90 % diện tích sắn bị nhiễm bệnh).

 

Để tăng cường công tác phòng chống bệnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định số 4099/QĐ-BNN-TCCB ngày 22/10/2018 v/v Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá sắn; và Quyết định số 4202/QĐ-BNN-BVTV ngày 26/10/2018 v/v Thành lập Tổ Chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá sắn.

 

 

 

Ngày 30/10/2018 tại Tây Ninh, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức họp Ban Chỉ đạo để bàn các giải pháp phòng, chống bệnh khảm lá sắn và chỉ đạo thực hiện. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của các thành viên trong Ban/Tổ Chỉ đạo, lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV các tỉnh, thành phố bị nhiễm dịch, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sắn và doanh nghiệp vật tư nông nghiệp.

 

 

 

Tại cuộc họp , đại diện các Sở Nông nghiệp và các nhà nghiên cứu khoa học đã trình bày báo cáo nêu rõ những tác hại nghiêm trọng do bệnh khảm lá sắn gây ra, tình trạng bị nhiễm bệnh tại các tỉnh và những khó khăn trong việc phòng trừ loại bệnh này trên địa bàn,  

 

 

 

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ thực vật, công tác chỉ đạo phòng chống bệnh tại các địa phương đã thực hiện rất chủ động, tích cực tuy nhiên một số nơi còn chưa quyết liệt, nhất là việc kiểm soát nguồn bệnh trên đồng ruộng và giống nhiễm bệnh lưu thông trên thị trường. Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các địa phương đã phát hiện diện tích nhiễm bệnh khảm lá sắn cần thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh các cấp để chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn, chính quyền, hệ thống chính trị vào cuộc; chỉ đạo nông dân, người sản xuất khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc trừ bọ phấn trắng và tiêu hủy nguồn bệnh triệt để. Đối với những vùng bị bệnh nặng, hướng dẫn nông dân chuyển đổi sang cây trồng khác hoặc không trồng sắn ít nhất trong 01 vụ, trong thời gian này không trồng lại với các loại cây trồng là ký chủ của bọ phấn trắng (cây thuốc lá, cà chua, cà tím, bầu bí, khoai tây, ớt, chanh dây,...). Các địa phương trồng sắn còn lại, thường xuyên kiểm tra rà soát để phát hiện sớm và xử lý kiên quyết, triệt để ngay những diện tích sắn mới nhiễm bệnh (nếu có).

 

 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chỉ đạo các địa phương cần tập trung, đặc biệt nâng cao công tác tuyên truyền. Người nông dân phải được tiếp cận được qui trình phòng trừ, các cơ quan quản lý nhà nước phải phối hợp, quản lý chặt nguồn giống. Đồng thời Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, viện nghiên cứu...nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan và phòng trừ loại bệnh này. 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 4012

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 69731

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6610540

Đà lạt Agroviet tiết kiệm điện Tuần du lịch Hà Giang