Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019

Thứ sáu - 14/12/2018 10:50
Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019

Ngày 13/12/2018, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Lê Quốc Doanh tới dự và đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các Vụ, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ, Chi cục KDTV các vùng, Trung tâm BVTV vùng và cán bộ Cục BVTV.

 

 

 

 

 

Trong năm 2018 mặc dù nhiều SVGH trên diện rộng, phong phú về chủng loại và một số đối tượng nổi lên, hại cục bộ từng vùng như: Sâu năn, Bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá tại các tỉnh ĐBSCL; sâu đục thân/cành, bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại điều tại tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên; bệnh khảm lá sắn bùng phát ở 14 tình, tuy nhiên hệ thống ngành đã chủ động theo dõi, dự báo sát tình hình SVGH và thông báo, hướng dẫn, tham mưu biện pháp tổ chức, phòng chống kịp thời và hiệu quả. Kết quả đã bảo vệ thành công các vụ sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng, tăng thu nhập cho người nông dân. Công tác chuyên môn nghiệp vụ kiểm dịch thực vật đã được nâng cao thể hiện qua việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời, xử lý triệt để các đối tượng KDTV trên hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam và về cơ bản đảm bảo các lô hàng xuất khẩu đáp ứng quy định của các nước nhập khẩu, góp phần bảo vệ tốt nền sản xuất trong nước cũng như giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam.

 

 

 

Công tác hợp tác quốc tế và mở cửa thị trường đối với nông sản phẩm của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan góp phần vào tăng trưởng xuất khẩu nông sản nói chung và quả tươi nói riêng trong năm 2018. Thuốc BVTV và phân bón được quản lý chặt chẽ  thông qua phương thức thẩm định, kiểm soát có hiệu quả công tác đăng ký, công nhận lưu hành trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và hài hòa với các nước trong khu vựcnhằmkiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu đầu vào. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã và đang ngày càng được hoàn thiện, phát huy hiệu quả trong quản lý trong các mặt công tác. Công tác khảo nghiệm và kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, ATTP được xã hội hóa mạnh mẽ. Cơ chế kiểm soát minh bạch, rõ ràng, chặt chẽ đã góp phần đáng kể vào công tác quản lý chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và an toàn thực phẩm trong nhập khẩu, sản xuất và lưu thông của Cục.

 

 

 

Ngoài những kết quả đã đạt được, hội nghị cũng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Cục về những tồn tại, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Lực lượng cán bộ BVTV tại các địa phương mỏng nên công tác nắm tình hình SVGH cây trồng tại một số địa phương còn chậm và việc thống kê số liệu chưa được đầy đủ, kịp thời. Mặt khác hiện nay, việc các tỉnh thực hiện theo Nghị quyết số 19-NQcác trạm BVTV cấp huyện đã bị xóa bỏ, thay thế vào đó là các trung tâm dịch vụ nông nghiệp, công tác quản lý nông nghiệp về BVTV được được chuyển giao về phòng Nông nghiệp huyện. Chính vì vậy, đã gây ra một số khó khăn nhất định cho công tác dự tính dự báo SVGH tại địa phương. Các đơn vị KDTV có địa bàn quản lý rộng, cửa khẩu và lối mở tăng lên và hầu hết là tại các địa bàn miền núi, biên giới, cơ sở vật chất, đường giao thông hạn chế trong  điều kiện nhân lực còn thiếu, chưa được bổ sung kịp thời. Công tác quản lý chất lượng phân bón, thuốc BVTV còn gặp nhiều khó khăn do vẫn còn một số chỉ tiêu chưa có phương pháp thử, năng lực phòng thử nghiệm trong nước còn hạn chế. Một số quy định về chỉ tiêu ATTP đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn thiếu, chưa đồng bộ và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay như Thông tư 50/BYT, Quyết định 46/Bộ y tế… Việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến và cơ chế một cửa quốc gia còn gặp nhiều khó khăn do phần lớn các tổ chức, cá nhân hiện vẫn yêu cầu thực hiện cả bản điện tử và bản giấy vấn đề này gây tốn kém rất nhiều về mặt thời gian cho cơ quan quản lý NN

 

 

 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Công tác BVTV là rất quan trọng, trong 1 thời gian ngắn Việt nam đã chủ động tổ chức, sản xuất, phối hợp và cung ứng đủ dinh dưỡng về mặt cơ bản cho các nhóm đối tượng trong xã hội. Công tác dự tính dự báo, xây dựng qui trình, nghiên cứu cơ bản đảm bảo canh tác, thâm canh cao ngay cả trong điều kiện bất thuận, đã làm chủ được hệ sinh thái bảo vệ thực vật. Công tác hội nhập rất thành công, đáp ứng phần lớn các chỉ tiêu Codex, yêu cầu của phần lớn các thị trường nhập khẩu, hợp tác quốc tế về khoa học trong lĩnh vực bảo vệ thực vật nhìn chung đã đáp ứng để tạo nên những kết quả chung trong ngành nông nghiệp nước ta. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra những thách thức cho ngành BVTV như: Vấn đề sản xuất nông sản sạch trong bối cảnh hầu hết mô hình sản xuất nông nghiệp ở Việt nam vẫn còn nhỏ lẻ, công nghiệp phụ trợ còn chưa phát triển, cần phải thích ứng trong khâu tổ chức, tiến hành thực hiện khi hệ thống quản lý nhà nước đang trong giai đoạn chuyển đổi đòi hỏi phải sắp xếp lại.

 

 

 

Trong kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường có một số định hướng chỉ đạo như sau:

- Phải coi trọng xây dựng tổ chức chặt chẽ chuỗi giá trị liên kết trong sản xuất nông nghiệp;

- Cần giảm nhanh một cách hợp lý phân bón vô cơ, thuốc hóa học; tăng lượng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học/ thế hệ mới

- Tăng cường công tác kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu...

Cuối cùng, thay mặt toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Cục BVTV, Cục trưởng Hoàng Trung xin lĩnh hội, quán triệt và triển khai đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng bằng những hành động cụ thể và thiết thực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hội nghị
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 1728

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50603

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6817082

Đà lạt tiết kiệm điện Agroviet Tuần du lịch Hà Giang