Hội nghị phổ biến qui định về kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu

Thứ năm - 21/02/2019 10:39
Ngày 20/12/2018, tại Trường cán bộ Quản lý Nông nghiệp và PTNT II, thành phố Hồ Chí Minh, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tổ chức: “Hội nghị phổ biến qui định về kiểm dịch thực vật (KDTV) xuất nhập khẩu” để giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin, nắm bắt kịp thời các qui định pháp luật quản lý nhà nước về KDTV xuất nhập khẩu, và đề xuất với Cơ quan quản lý tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đây là một hoạt động quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả công tác KDTV góp phần đảm bảo an toàn cho các mặt hàng nông sản từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh và Cục Trưởng Hoàng Trung đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị cũng đã thu hút sự tham gia của các đại diện của trên 200 doanh nghiệp trực tiếp tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa tại đại bàn phía Nam.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Tại Hội nghị, Cục bảo vệ Thực vật đã thông tin các thị trường nhập khẩu nông sản Việt Nam (bao gồm cả Trung Quốc) đang tăng cường kiểm soát nhập khẩu. Các lô hàng phải được cơ quan KDTV Việt Nam kiểm tra, cấp giấy chứng nhận KDTV. Đối với gạo, cám gạo bắt buộc phải thực hiện việc quản lý theo chuỗi từ quá trình sản xuất đến xuất khẩu và truy xuất nguồn gốc. Một số thị trường như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia còn đặt ra những quy định chặt chẽ, thủ tục mở cửa thị trường thường kéo dài nhiều năm, đặc biệt là đối với các loại quả tươi.

 

 

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến thảo luận của đại diện các doanh nghiệp (DN) như Dalat Hasfarm, Công ty CP Nông sản Vinacam, Công ty An Nông, Thảo Nguyên, Thiên Kim, Trang Nông… về các vấn đề xuât khẩu gạo sang Trung Quốc; địa điểm kiểm tra, lưu kho hàng hóa kiểm dịch thực vật, hồ sơ mở rộng thị trường hoa cắt sang New Zealand, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi xuất khẩu thanh long sang châu Âu... Lãnh đạo Cục bảo vệ thực vật cũng đã giải đáp đầy đủ, rõ ràng những ý kiến này. Về hàng hóa nhập khẩu, Cục trưởng Hoàng Trung cho biết: thời gian qua, tình trạng các mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam bị nhiễm các đối tượng KDTV khá phổ biến. Do vậy, Cục sẽ tiến hành đàm phán với các quốc gia để kiểm soát chặt chẽ hơn việc đáp ứng các quy định kiểm dịch thực vật với hàng hóa nhập khẩu theo đúng tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế, đồng thời không để gián đoạn hoạt động thương mại của các doanh nghiệp.

 

    

Ông Lâm Thành Kiệt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông sản Vinacam, chia sẻ tại Hội nghị. Ông LâmThành Kiệt, Giám đốc                              Cục trưởng Hoàng Trung trả lời các câu hỏi của Doanh nghiệp

 Công ty CP Nông sản Vinacamchia sẻ tại Hội nghị

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đề nghị các DN tạo chuỗi liên kết với nông dân, địa phương, ban ngành để nông sản xuất khẩu tốt hơn. Đồng thời, yêu cầu Cục BVTV phải quan tâm hơn nữa, thường xuyên cập nhật các quy định mới của các nước nhập khẩu về hàng hóa nông sản. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho các doanh nghiệp về KDTV.

 

Tác giả bài viết: ppdvn

Nguồn tin: ppd.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quản lý
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1769

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6817123

tiết kiệm điện Agroviet Đà lạt Tuần du lịch Hà Giang