Phú Thọ: Hạ Hòa chủ động phòng trừ châu chấu tre lưng vàng

Thứ hai - 20/04/2015 13:44
Phú Thọ: Hạ Hòa chủ động phòng trừ châu chấu tre lưng vàng

Phú Thọ: Hạ Hòa chủ động phòng trừ châu chấu tre lưng vàng

Đến hết ngày 15/4, trên địa bàn xã Bằng Giã, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, châu chấu tre lưng vàng đã phát sinh tại địa bàn 4 khu với diện tích bị nhiễm 3,5 ha đồi, rừng, bờ cỏ, bờ tre và lúa.

Mật độ trung bình từ 50 – 80 con/m2, có nơi cao từ 200 – 300 con/m2, cục bộ 2.000- 3.00 con/m2. Trong thời gian tới, châu chấu tre lưng vàng sẽ tiếp tục nở với mật độ rất cao, tạo bầy, đàn lớn, di chuyển gây hại trên tre, luồng và trên lúa, ngô với quy mô lớn ở nhiều xã, chính vì vậy diện tích nhiễm cũng tiếp tục tăng nhanh.

Trước tình trạng trên, để chủ động phòng trừ, hạn chế thấp nhất thiệt hại do châu chấu tre lưng vàng gây ra, UBND huyện Hạ Hòa đã chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương huy động cán bộ khuyến nông cơ sở và các chủ rừng kiểm tra ngay các đồi rừng trồng tre, luồng, ruộng lúa, ngô ven rừng, để phát hiện sớm và phun trừ kịp thời các ổ chấu chấu mới nở. Áp dụng các biện pháp tổng hợp để diệt châu chấu. Trong đó, coi trọng biện pháp thủ công, vợt bắt những ổ còn co cụm trên mặt đất, ruộng lúa, bờ cỏ đem tiêu hủy. Đối với những ổ châu chấu trên đồi, rừng khó áp dụng các biện pháp thủ công hoặc châu chấu đã di chuyển, thì tổ chức các tổ, đội dịch vụ phun tập trung, dùng máy động cơ phun bao vây xung quanh ổ dịch để tiêu diệt. Đồng thời hỗ trợ kinh phí phòng trừ châu chấu kịp thời, tránh để phát tán trên diện rộng khó kiểm soát. 

 

Tác giả bài viết: Minh Hòa

Nguồn tin: www.khuyennongvn.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 30


Hôm nayHôm nay : 4253

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90039

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6744740

Tuần du lịch Hà Giang Đà lạt tiết kiệm điện Agroviet