Một số thông tin về cuộc họp hội đồng tiêu chuẩn quốc tế của IPPC – kỳ họp tháng 11/2015

Thứ sáu - 11/12/2015 15:50
Hội đồng Tiêu chuẩn (SC) của Công ước quốc tế Bảo vệ thực vật (IPPC) lần thứ 2 trong năm 2015 đã họp từ ngày 16 - 20 tháng 11 năm 2015 tại trụ sở của FAO ở Rome. Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của ông Bart ROSSEL (Chủ tịch mới của SC, đến từ Úc), với sự tham gia của 22/25 thành viên chính thức (trong đó có Việt Nam) và 4 quan sát viên

 

Sau lời phát biểu khai mạc của Ông Jingyuan Xia (thư ký mới của IPPC) và trình bày của Ban thư ký cuộc họp SC (Ông Brent Larson), các thành viên SC đã thảo luận các vấn đề chính gồm: xem xét và phê duyệt các dự thảo tiêu chuẩn quốc tế về biện pháp kiểm dịch thực vật (ISPMs); đề xuất sửa đổi trình tự trong quy trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế và tập trung thảo luận về chủ đề tiêu chuẩn hàng hóa (commodity standards).

 

Trong cuộc họp, 03 dự thảo ISPMs đã được SC thông qua:

 

(1) Dự thảo ISPM “Xác định quả tươi là ký chủ của ruồi đục quả (Tephritidae)” sẽ được trình CPM ban hành vào năm 2016;

 

(2) Rà soát, sửa đổi ISPM 5 về thuật ngữ kiểm dịch thực vật và cũng sẽ được đệ trình CPM ban hành vào năm 2016;

 

(3) Dự thảo ISPM về “Thương mại/vận chuyển quốc tế đối với giá thể kèm theo cây giống” đã được SC phê duyệt để thực hiện xin ý kiến góp ý của các bên liên quan trong năm 2016.

 

Ngoài ra, SC đã xem xét 03 dự thảo ISPMs khác để gửi lại cho thành viên chủ trì hoặc nhóm soạn thảo chỉnh sửa, các dự thảo gồm (i) Thương mại/vận chuyển quốc tế đối với hoa và lá cắt cành; (ii) Thương mại/vận chuyển quốc tế đối với gỗ và (iii) Thương mại/vận chuyển quốc tế đối với sản phẩm gỗ và đồ thủ công mỹ nghệ bằng gỗ. Tiêu chuẩn đặc biệt về “Hướng dẫn quản lý nguy cơ dịch hại” cũng được phê duyệt để xây dựng dự thảo chi tiết.

 

Các thành viên SC đã tiến hành rà soát về “Quy trình xây dựng tiêu chuẩn” theo hướng tăng cường tính minh bạch hóa, tính toàn diện và rõ ràng để trình CPM sửa đổi lần thứ 3. Hội đồng tiêu chuẩn cũng đã thảo luận cụ thể đối với chủ đề tiêu chuẩn hàng hóa và sẽ đệ trình khuyến nghị chính thức với CPM-11 (2016).

 

Chi tiết báo cáo của cuộc họp theo file đính kèm (bản tiếng Anh) hoặc theo đường link: https://www.ippc.int/static/media/files/publication/en/2015/12/Report

 

                           Các thành viên SC tham dự họp từ ngày 16 - 20 tháng 11 năm 2015 tại Rome      

 

 

​Ông Brent Larson (thay mặt ban thư ký) phát biểu trong cuộc họp  Các thành viên SC đang thảo luận trong cuộc họp

Tác giả bài viết: ppdvn

Nguồn tin: ppd.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 4134

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 89920

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6744621

Agroviet Tuần du lịch Hà Giang tiết kiệm điện Đà lạt