Cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát giá bình nóng lạnh noi that hoa phat gom su minh long

Các nhà khoa học phát hiện được chu trình truyền tín hiệu của phân tử receptor trong hệ miễn dịch thực vật

Thứ hai - 22/02/2016 15:20
Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc TSL (The Sainsbury Laboratory) và Đại Học Wageningen vừa khám phá được một trong những cơ chế tự bảo vệ của cây cà chua chống lại các pathogen gây bệnh cho cây. Cây trồng thường bị tấn công bởi những pathogen, có thể là vi khuẩn hoặc nấm. Để ngăn ngừa sự nhiễm bệnh như vậy, cây trồng có một hệ thống miễn dịch bẩm sinh, mà hệ thống ấy phát hiện ra các pathogens và khởi động sự tự vệ của cây.

 

          Năm 1994, Giáo Sư Jonathan Jones và cộng sự của Ông tại TSL đã xác định được gen Cf-9, một gen có trong cà chua mã hóa protein có tên khoa học là receptor-like protein. Protein này liên quan đến tính kháng bệnh đối với một chủng nòi (strain) đặc biệt gây bệnh trên là của nấm Cladosporium fulvum mà người ta thường gọi với thuật ngữ tiếng Anh là “tomato leaf mold fungus”. Những phân tử receptor-like proteinscùng với receptor kinases là hai nhân tố chính của phân tử receptors trong hệ miễn dịch thực vật được tìm thấy trên bề mặt của tế bào. Không giống với phân tử receptor kinases, phân tử receptor-like proteinskhông có domain mang tính chất truyền tín hiệu ở bên trong tế bào. Do vậy nó trở thành một câu hỏi rất lâu cho đến hiện nay là làm thế nào những phân tử receptor-like proteins có thể kích hoạt dòng thác tín hiệu bên trong tế bào.

 

    Nhóm nghiên cứu của TSL đã sử dụng kỹ thuật theo dõi hình ảnh tế bào sống, kỹ thuật làm câm gen và kỹ thuật coimmunoprecipitation (đồng ngưng tụ chất miễn dịch) để cung cấp trực tiếp sự kiện diễn ra của tương tác giữa Cf-4, một phân tử receptor-like protein, và BAK1/SERK3, một phân tử co-receptor kinase, từ đó, họ trả lời câu hỏi từ trước đến nay là cơ chế khởi động Cf-4 kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cây cà chua giúp cây tự bảo vệ trước sự xâm nhiễm của pathogen.

 

Xem chi tiết TSL website.

 

Nguồn: Postma JLiebrand TWBi GEvrard ABye RRMbengue MKuhn HJoosten MHRobatzek S. 2016. Avr4 promotes Cf-4 receptor-like protein association with the BAK1/SERK3 receptor-like kinase to initiate receptor endocytosis and plant immunity. New Phytol. 2016 Jan 14. doi: 10.1111/nph.13802. [Epub ahead of print]

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26765243

Tác giả bài viết: Bùi Chí Bửu (dịch)

Nguồn tin: http://iasvn.org/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Video Clips

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 3263

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88265

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5564818

Đà lạt tiết kiệm điện Tuần du lịch Hà Giang Agroviet