Hy cai flash player tai day
Thứ năm, 17/04/14 02:30:18

Hội thảo quốc tế trao đổi kinh nghiệm ứng dụng Hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI)

(CBVTV - 18/01/2011)

        Ngày 8 tháng 11 năm 2010, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với tổ chức Oxfam Mỹ đã tổ chức Hội thảo quốc tế trao đổi kinh nghiệm ứng dụng Hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại Hà Nội.

       Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Bảo vệ thực vật, tổ chức Oxfam Mỹ, Mạng lưới SRI quốc tế, các nhà khoa học đến từ các quốc gia: Băng la đét, Cam pu chia, Ấn Độ, Inđônêsia, Pakistan, Thái Lan, Đông Timor, Mỹ. Trung Quốc… và các cơ quan liên quan trong và ngoài nước.

       Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đã phát biểu khai mạc hội thảo.

       Các nhà khoa học nghiên cứu về lúa gạo, các chuyên gia kỹ thuật đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu về phương pháp canh tác mới SRI. Cải tiến này đã giúp hàng triệu nông dân ở Việt Nam, Campuchia, Ấn độ và Mali có thêm lúa gạo để tiêu dùng hoặc bán, giúp cải thiện an ninh lương thực và tiêu dùng của gia đình họ.

       Ở Việt Nam, kết quả áp dụng SRI cho thấy kết hợp giảm chi phí và tăng năng suất nông dân có thể tăng thu nhập từ 1,8 – 3,5 triệu đồng/ha/vụ.

       Oxfam kêu gọi đến năm 2025, tất cả các nước sản xuất lúa gạo trên thế giới cần có ít nhất 25% diện tích đất canh tác lúa nước ứng dụng SRI và toàn bộ hệ thống thuỷ lợi mới cần được thiết kế phù hợp với canh tác SRI. Hơn nữa, các tổ chức phát triển song phương và đa phương cần đẩy mạnh đầu tư, thông qua viện trợ hoặc cho vay, nhằm giúp nông dân áp dụng SRI và các công nghệ cũng như canh tác bổ trợ SRI.

Link Site
SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM
Theo dõi và quản lí sâu năn (muỗi hành) hại lúa tại các tỉnh/thành phía Nam
Phòng trừ bệnh đạo ôn và một số dịch hại lúa Đông Xuân tại các tỉnh/thành phía Bắc
Thông tư số 20/2013/TT-BTP ngày 03/12/2013
Thông tư số 07/2014/TT-BTP, ngày 24/02/2014
Thông tư số 05/2014/TT-BTP, ngày 07/02/2014

TIN MỚITIN NỔI BẬTĐỌC NHIỀU